Ăn nhiều 5 loại thực phẩm này sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Xã hội phát triển kéo theo sự tăng trưởng vượt bậc của kinh tế. Và cũng vì lý do này mà chúng ta ngày càng bị cuốn vào guồng quay của công việc vội vã, tấp nập. Thói quen ăn uống không hợp lý, chế độ nghỉ ngơi hạn chế dần xuất hiện và hậu quả là nhiều căn bệnh nguy hiểm được tìm thấy ở những độ tuổi còn khá trẻ, trong đó có bệnh Gout.

Hình: Internet

Bệnh Gout là một loại rối loạn chuyển hóa có liên quan đến việc ăn uống hằng ngày, nếu nồng độ axit uric quá cao sẽ khiến huyết tương làm lắng đọng nhiều tinh thể muối Axit Uric làm cho khớp sưng viêm, tạo cảm giác đau đớn trong thời gian dài và dẫn đến biến dạng. Chưa dừng lại ở đó, nếu biến chứng ở thận sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh như: sỏi thận, viêm thận kẽ.

Hình: Internet

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia cho biết, hiện nay số người trẻ mắc bệnh gout đang dần tăng cao lên đến con số báo động. Tỷ lệ người mắc Gout ở Việt Nam cũng xếp vị trí khá cao khi có đến 95% nam giới ở độ tuổi trung niên, những người trẻ mắc chứng béo phì, nghiện rượu hoặc cà phê hay những phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh cũng là đối tượng của căn bệnh này. Nếu không nhanh chóng thay đổi chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý và không thường xuyên theo dõi thăm khám rất có thể sẽ gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng, khó điều trị dứt điểm.

Để làm được điều này, trước tiên chúng ta hãy cùng Kchannel tìm hiểu những loại thực phẩm dễ gây nên bệnh Gout để xây dựng một thói quen ăn uống lành mạnh hơn nhé!

  • Hải sản
Hình: Internet

Hải sản tuy chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng nếu dung nạp quá mức sẽ gây sản sinh một lượng lớn Purin và chất này sẽ chuyển hóa thành Axit Uric trong máu – nguyên nhân gây nên bệnh Gout. Liều lượng tốt nhất để thưởng thức các món ăn hải sản được bác sĩ khuyên dùng chính là không quá 4-6 bữa một tuần nếu bạn không phải người đang mắc bệnh Gout.

  • Thịt đỏ

Các loại thịt bò, heo, dê,.. đều chứa nhiều chất dinh dưỡng gồm các loại vitamin E, B6, B12 và chất đạm (protein). Cũng chính do hàm lượng protein quá cao nên nếu cứ vô tội vạ hấp thụ một lượng lớn thịt đỏ sẽ gây nên hiện tượng nồng độ Axit Uric tăng cao trong máu, con đường nhanh nhất dẫn đến bệnh Gout.

Hình: Internet

Thói quen tốt nhất chính là duy trình sử dụng thịt đỏ ở một mức vừa phải, mỗi tuần 2 lần và mỗi lần không quá 100 gram. Đặc biệt khi chế biến cần làm thực phẩm chín kỹ, nấu ở dạng luộc, kho hay hấp sẽ tốt hơn nếu đem đi chiên xào nhiều dầu mỡ.

  • Nội tạng động vật
Hình: Internet

Giống với thịt đỏ, các nội tạng của động vật như: tim, gan, thận, bao tử,… cũng chứa nhiều vitamin và protein. Ngoài ra, các chất khoáng (sắt, kẽm, selen) và hàm lượng cholesterol cao cũng được tìm thấy trong loại thực phẩm này. Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng đây mới chính là nguyên nhân khiến các bệnh nhân của Gout biến chứng trầm trọng, gây đau nhói trong thời gian dài.

  • Rượu, bia, đồ uống có đường
Hình: Internet

Không đề cập đến bệnh Gout, những loại thức uống trên vốn dĩ đã được các chuyên gia y tế đưa vào danh sách các thực phẩm nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Nếu bạn lạm dụng các thức uống này quá nhiều tình trạng sức khỏe của bạn cũng sẽ nhanh chóng đi đến tình trạng trầm trọng hơn, nguy kịch hơn.

Related Post
Hình: Internet

Các loại thực phẩm kể trên sẽ là bạn đồng hành chăm sóc sức khỏe cho chúng ta nếu được sử dụng, chế biến một cách hợp lý, điều độ. Bên cạnh đó, mỗi người cũng cần tạo thói quen hấp thụ rau xanh, dung nạp vừa đủ lượng nước nuôi cơ thể và xây dựng chế độ luyện tập hợp lý để bảo vệ bản thân tránh xa khỏi nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có cả bệnh Gout.

Công việc dù có bộn bề nhưng đừng vì vậy mà bỏ quên sức khỏe của bản thân nhé!

Text: Kchannel – Source:  Topick, Eat This, MSN

Có thể bạn quan tâm!

Ghi nhớ 5 loại thực phẩm giữ mãi sự trẻ trung của cơ thể

Đi bộ vào khung giờ nào tránh đột quỵ và tốt cho sức khỏe?

Công thức 7 loại sinh tố giúp giảm cân dễ thực hiện tại nhà

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay

kchannel

Recent Posts