Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 

Nếu như bạn đang bắt đầu ăn chay thì xin chúc mừng bạn đã quyết định trở thành thành viên của cộng đồng ăn chay khoảng 550 triệu người trên toàn thế giới. Bài viết dưới đây sẽ là những lưu ý nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay.

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Ăn chay đang dần trở thành xu hướng thịnh hành. Khi ăn chay đúng cách, chế độ ăn này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm một vòng eo thon và tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu. 

Tuy nhiên, với chế độ ăn uống dựa trên thực phẩm từ thực vật, trong một số trường hợp có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Do vậy, trước khi áp dụng chế độ ăn chay thì bạn nên lưu ý một số kinh nghiệm ăn chay cho người mới bắt đầu sau đây.

Xác định động cơ

Xác định động cơ ban đầu cho người mới bước vào hành trình ăn chay rất quan trọng. Động cơ của bạn có thể là ăn chay để bảo vệ môi trường, để giảm cân và có vóc dáng đẹp hơn hay ăn chỉ đơn giản vì sở thích… 

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Nhưng dù động cơ của bạn là gì thì việc xác định động cơ ban đầu cũng giúp quá trình ăn chay của bạn trở nên hiệu quả và trở thành một thói quen lâu dài. 

Bắt đầu một cách chậm rãi, từng bước

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Nếu trước đó, bạn chưa làm quen nhiều với việc ăn chay, bạn nên bắt đầu từ một vài ngày trong một tháng, để ghi nhớ bạn có thể ăn chay theo lịch âm như ngày Rằm, mùng Một, 14, 15 hàng tháng. Sau đó bạn có thể nâng thời gian ăn chay lên dần thành chế độ ăn xuyên suốt.

“Chọn mặt gửi vàng” với loại thực phẩm phù hợp

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Bản chất của ăn chay chính là cân bằng các lượng chất dinh dưỡng bạn sử dụng mỗi ngày. Người mới bắt đầu ăn chay sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp và đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Các loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn chay cho người mới bắt đầu như:

  • Các loại rau, nấm, trái cây: Nên lựa chọn các loại rau, củ, quả có hàm lượng dinh dưỡng cao như bắp cải, rau chân vịt, nấm bào ngư, nấm đùi gà…
  • Các loại đậu, ngũ cốc: nhóm thực phẩm này chứa rất nhiều chắt xơ, chất sắt, vitamin B và các loại chất khoáng có lợi cho cơ thể.
  • Đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành: những loại thực phẩm này rất giàu protein, đạm tương tự như thịt, cá 
  • Sữa, các sản phẩm từ sữa và yogurt: Rất giàu chất canxi, vitamin D, B12… phù hợp khi ăn chay cho người mới bắt đầu.

Đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Việc loại bỏ hoàn toàn thịt cá ngay trong thời gian đầu trong chế độ ăn chay sẽ làm cho cơ thể bất ngờ và chưa thể làm quen được gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe. Do đó người ăn chay nên bắt đầu từ từ, loại bỏ dần dần thịt cá ra khỏi thực đơn và bổ sung các chất dinh dưỡng thay thế tương tự từ để cơ thể có thể làm quen và chuyển tiếp phù hợp.

  • Sắt: là chất quan trọng để tạo máu cho cơ thể vốn có nhiều trong rau xanh và các loại hạt.
  • Vitamin C: để giúp cơ thể hấp thu sắt.
  • Vitamin B12: là vitamin quan trọng trong việc ngăn ngừa thiếu máu, có rất nhiều trong protein động vật, bạn có thể bổ sung chất này bằng việc uống viên B12 hoặc dùng nhiều rong biển và nấm.
  • Kẽm: được tìm thấy rất ít trong cơ thể người ăn chay, hãy bổ sung từ các loại đậu và hạt nhé!

Kiên trì, không từ bỏ

Hãy liên tục nhắc nhở bản thân về những lý do bạn đã chọn chế độ ăn chay và những lợi ích mà bạn đã cảm nhận được kể từ khi ăn chay trường. Có thể bạn sẽ thấy việc ăn chay trường dễ dàng hơn nhiều so với dự kiến nhưng nếu bạn có một ngày tồi tệ hoặc cảm thấy toàn bộ việc ăn chay này giống như một công việc khó khăn – hãy hít thở sâu và suy nghĩ ngắn gọn về lựa chọn của bạn. 

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 
Hình: Internet

Tìm cho mình một người bạn cùng ăn chay cũng là một điều đáng cân nhắc để quá trình ăn chay cho người mới bắt đầu trở nên dễ dàng hơn vì cả hai sẽ cùng chia sẻ động lực, công thức món ngon cũng như kiến thức để ăn chay lành mạnh tăng cường sức khỏe.

Trên đây là những lưu ý nhằm đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay. Nếu bạn có dự định ăn chay trong thời gian sắp tới hãy thử áp dụng những lưu ý này nhé!

Edit: Kchannel – Source: giadinh.net.vn, elle.vn

 

Có thể bạn quan tâm!

7 thức uống đánh tan mỡ bụng nhanh chóng và dễ pha chế tại nhà

13 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

5 loại trà từ hoa là người bạn tốt nhất cho sức khỏe và nhan sắc 

Chuông xoay Tây Tạng – phương pháp trị liệu sức khỏe tinh thần giúp xua tan bất an lo lắng trong bạn

Tầm quan trọng của việc ăn sáng đối với sức khỏe và sắc vóc phái đẹp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC