Bạn đã biết cách tự tay làm một chiếc bánh Trung thu bằng màu tự nhiên vừa thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe gia đình?
Vào mỗi dịp rằm tháng 8, mọi người thường trao tay nhau những chiếc bánh Trung thu như lời ước nguyện một cuộc sống tròn đầy, viên mãn. Hình tròn của bánh được ví như dáng vẻ của vầng trăng thu tròn vành vạnh đồng thời cũng chứa đựng ý nghĩa đoàn viên gia đình trong dịp Tết Trung thu.
Chính vì lẽ đó mà việc tặng bánh Trung thu cho nhau như một truyền thống tốt đẹp và vẫn luôn được gìn giữ, phát huy cho đến hôm nay. Và việc làm này sẽ càng ý nghĩa hơn nếu những phần bánh ấy do chính tay bạn chế biến và thiết kế. Nào, hãy để Kchannel mách thêm cho bạn những bí quyết tạo màu đặc trưng, bắt mắt cho phần vỏ bánh để tăng thêm hương vị thơm ngon, độc đáo nhé!
Về phần nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu, cần chuẩn bị:
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm: nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà và mật ong. Sau đó đem hỗn hợp này ủ trong vòng 2 tiếng.
Bước 2: Rây trước bột mì để tạo nên độ căng bóng, mịn màng cho vỏ bánh sau nướng. Khi hoàn thành quá trình ủ của hỗn hợp trên, bạn cho tiếp phần bột mì đã rây vào và trộn đều đến khi bột được nhào thành khối thì bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Bước 3: Chia khối bột thành từng viên với khối lượng 50gr, cán thật mỏng và đặt nhân bánh vào giữa, khéo léo bao trọn phần nhân sao cho không bị hở ra ngoài.
Bước 4: Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn tạo hình cho bánh để tránh bị dính bột. Cho hết phần bánh vừa nặn vào khuôn và dùng dụng cụ ép chặt để tạo hình cố định rồi nhẹ nhàng tách bánh khỏi khuôn.
Đối với phần tạo màu cho vỏ bánh:
Vỏ bánh trà xanh: hòa vài gam bột trà xanh vào khâu trộn bột đến khi lên màu ưng ý. Lưu ý vì thêm bột trà xanh nên vỏ bánh có thể bị khô, hãy phết thêm vài lớp dầu ăn hoặc nước đường để vỏ bánh được mềm hơn.
Vỏ bánh màu tím: được tạo nên từ bột khoai lang tím hoặc bột lá cẩm. Pha một chút bột với hỗn hợp nước nóng già hoặc nước đun sôi rồi trộn với phần bột vỏ bánh để tạo nên sắc tím rõ ràng nhất.
Vỏ bánh màu hồng: dung hòa hỗn hợp được pha từ bột củ dền và trộn cùng phần bột vỏ bánh.
Vỏ bánh màu xanh lá cây: nếu không thích màu quá đậm của trà xanh thì hãy hòa bột lá nếp hoặc lá dứa cùng với nước rồi trộn cùng bột để tạo màu xanh lá nhẹ nhàng hơn.
Vỏ bánh màu vàng: là màu sắc được tạo giữa tinh bột nghệ và bột dành dành – một loại cây quen thuộc ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.
Đối với bánh Trung thu, để có thể giữ được màu sắc của vỏ bánh thì cần nướng ở nhiệt độ khoảng 180 – 190 độ trong lần đầu tiên. Tiếp theo phết thêm hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường, dầu ăn và nướng tiếp tục 2 lần với nhiệt độ thấp hơn (khoảng 140 độ). Ban đầu khi lấy bánh ra vỏ sẽ hơi cứng nhưng nếu ủ bánh qua 1-2 ngày sẽ có thể lên màu chuẩn hơn và giúp thịt bánh mềm mại. Mỗi mẻ bánh đều có thể bảo quản trong vòng 7-10 ngày.
Việc chế biến bánh Trung thu vô cùng đơn giản khi hầu hết các nguyên liệu đều dễ dàng được tìm thấy với giá thành rẻ. Đồng thời hiện nay bạn đã có thể nướng bánh bằng các thiết bị chiên không dầu thay vì hình thức nướng truyền thống. Hãy thử xuống bếp trổ tài để tận tay tặng đến người thân yêu những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt như một món quà ý nghĩa ngày Tết Trung thu nhé!
Text: Kchannel – Source: eva.vn
Có thể bạn quan tâm!
Cách tạo màu trân châu từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe
Cách nấu bún bò cực ngon theo công thức đặc trưng 3 miền Bắc – Trung – Nam
Không có lò nướng vẫn có thể làm ngay 4 loại bánh ngọt đơn giản bằng nồi hấp tại nhà
Vào ngày 6-7/11/2024, chuỗi Sự kiện Hội chợ triễn lãm Doanh nghiệp Hàn -Việt 2024…
ĐÀI BẮC, 10/10/2024, MICROIP và Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố…
VIÊN, 10/10/2024, Huawei đã tổ chức Diễn đàn Đổi mới vì Đa dạng sinh học…
THƯỢNG HẢI, 08/10/2024, Ngày 25 tháng 9, Mouser Electronics, Inc., nhà phân phối linh kiện…
Một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới hiện có danh sách…
Thiết kế hoàn toàn bằng kim loại theo phong cách 2100, vô cùng mỏng nhẹ…