Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe

Bạn đã biết cách tự tay làm một chiếc bánh Trung thu bằng màu tự nhiên vừa thơm ngon vừa an toàn cho sức khỏe gia đình? 

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Vào mỗi dịp rằm tháng 8, mọi người thường trao tay nhau những chiếc bánh Trung thu như lời ước nguyện một cuộc sống tròn đầy, viên mãn. Hình tròn của bánh được ví như dáng vẻ của vầng trăng thu tròn vành vạnh đồng thời cũng chứa đựng ý nghĩa đoàn viên gia đình trong dịp Tết Trung thu. 

Chính vì lẽ đó mà việc tặng bánh Trung thu cho nhau như một truyền thống tốt đẹp và vẫn luôn được gìn giữ, phát huy cho đến hôm nay. Và việc làm này sẽ càng ý nghĩa hơn nếu những phần bánh ấy do chính tay bạn chế biến và thiết kế. Nào, hãy để Kchannel mách thêm cho bạn những bí quyết tạo màu đặc trưng, bắt mắt cho phần vỏ bánh để tăng thêm hương vị thơm ngon, độc đáo nhé!

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Về phần nguyên liệu làm vỏ bánh Trung thu, cần chuẩn bị:

  • 300gr bột mì
  • 1-2 lòng đỏ trứng gà
  • 5gr mật ong
  • 15gr bơ đậu phộng
  • 40gr dầu thực vật
  • 210gr nước đường bánh nướng

Cách làm:

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp gồm: nước đường, dầu ăn, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà và mật ong. Sau đó đem hỗn hợp này ủ trong vòng 2 tiếng.

Bước 2: Rây trước bột mì để tạo nên độ căng bóng, mịn màng cho vỏ bánh sau nướng. Khi hoàn thành quá trình ủ của hỗn hợp trên, bạn cho tiếp phần bột mì đã rây vào và trộn đều đến khi bột được nhào thành khối thì bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 30 phút.

Bước 3: Chia khối bột thành từng viên với khối lượng 50gr, cán thật mỏng và đặt nhân bánh vào giữa, khéo léo bao trọn phần nhân sao cho không bị hở ra ngoài.

Bước 4: Phết một lớp dầu ăn mỏng vào lòng khuôn tạo hình cho bánh để tránh bị dính bột. Cho hết phần bánh vừa nặn vào khuôn và dùng dụng cụ ép chặt để tạo hình cố định rồi nhẹ nhàng tách bánh khỏi khuôn.

Đối với phần tạo màu cho vỏ bánh:

Vỏ bánh trà xanh: hòa vài gam bột trà xanh vào khâu trộn bột đến khi lên màu ưng ý. Lưu ý vì thêm bột trà xanh nên vỏ bánh có thể bị khô, hãy phết thêm vài lớp dầu ăn hoặc nước đường để vỏ bánh được mềm hơn.

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Vỏ bánh màu tím: được tạo nên từ bột khoai lang tím hoặc bột lá cẩm. Pha một chút bột với hỗn hợp nước nóng già hoặc nước đun sôi rồi trộn với phần bột vỏ bánh để tạo nên sắc tím rõ ràng nhất.

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Vỏ bánh màu hồng: dung hòa hỗn hợp được pha từ bột củ dền và trộn cùng phần bột vỏ bánh. 

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Vỏ bánh màu xanh lá cây: nếu không thích màu quá đậm của trà xanh thì hãy hòa bột lá nếp hoặc lá dứa cùng với nước rồi trộn cùng bột để tạo màu xanh lá nhẹ nhàng hơn.

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Vỏ bánh màu vàng: là màu sắc được tạo giữa tinh bột nghệ và bột dành dành – một loại cây quen thuộc ở vùng quê đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Đối với bánh Trung thu, để có thể giữ được màu sắc của vỏ bánh thì cần nướng ở nhiệt độ khoảng 180 – 190 độ trong lần đầu tiên. Tiếp theo phết thêm hỗn hợp lòng đỏ trứng gà, nước đường, dầu ăn và nướng tiếp tục 2 lần với nhiệt độ thấp hơn (khoảng 140 độ). Ban đầu khi lấy bánh ra vỏ sẽ hơi cứng nhưng nếu ủ bánh qua 1-2 ngày sẽ có thể lên màu chuẩn hơn và giúp thịt bánh mềm mại. Mỗi mẻ bánh đều có thể bảo quản trong vòng 7-10 ngày.

Làm bánh Trung thu tại nhà: bí quyết tạo màu vỏ bánh bằng nguyên liệu tự nhiên an toàn cho sức khỏe
Hình: Internet

Việc chế biến bánh Trung thu vô cùng đơn giản khi hầu hết các nguyên liệu đều dễ dàng được tìm thấy với giá thành rẻ. Đồng thời hiện nay bạn đã có thể nướng bánh bằng các thiết bị chiên không dầu thay vì hình thức nướng truyền thống. Hãy thử xuống bếp trổ tài để tận tay tặng đến người thân yêu những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt như một món quà ý nghĩa ngày Tết Trung thu nhé!

Bài viết tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm!

Cách tạo màu trân châu từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe

Cách nấu bún bò cực ngon theo công thức đặc trưng 3 miền Bắc – Trung – Nam 

Tự làm siro mận Hà Nội cực đơn giản tại nhà

Không có lò nướng vẫn có thể làm ngay 4 loại bánh ngọt đơn giản bằng nồi hấp tại nhà

Nguyên liệu và cách làm bánh kem sinh nhật cực dễ tại nhà

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC