Ăn gì để cơ thể luôn tỏa hương?

Bạn có tin vào chế độ chọn lựa thức ăn sẽ giúp chúng ta điều chỉnh được hương thơm trên cơ thể. Ngoài việc tắm gội thường xuyên, dùng lăn khử mùi vùng nách và xịt nước hoa thì yếu tố về thức ăn cũng quyết định mùi hương của cơ thể bạn. 

Lý giải theo khoa học cho chúng ta hiểu rằng, cơ thể mỗi người có hai tuyến mồ hôi. Một là tuyến mồ hôi eccrine là tuyến mồ hôi điều tiết nhiệt độ cơ thể. Khi nhiệt độ quá nóng, tuyến mồ hôi này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ khi tiết ra muối và nước, loại mồ hôi này không tạo ra mùi cho cơ thể. 

Tuyến mồ hôi thứ hai đó là tuyến mồ hôi apocrine được tiết ra ở những vùng kín của cơ thể như ngực, nách. Đây là tuyến mồ hôi có nhiệm vụ bài tiết những chất thải trong cơ thể trong đó có mỡ và protein. Tuyến mồ hôi này chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi khó chịu cho cơ thể khi chúng tương tác cùng vi khuẩn trên da. Tuyến mồ hôi này chỉ xuất hiện sau giai đoạn dậy thì và làm tăng hàm lượng testosterone trong cơ thể người trưởng thành. 

Vậy ăn gì để cơ thể luôn tỏa hương

Ưu tiên là bạn nên chọn chế độ ăn có nhiều rau củ và trái cây. Trong rau củ và trái cây chứa nhiều carotenoid trong đó bao gồm beta-carotene (tiền vitamin A) và lycopene. Những hoạt chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do đồng nghĩa với việc giúp chống oxy hóa cho cơ thể. Khi ăn nhiều loại thức ăn này, mồ hôi của bạn phảng phất mùi hương ngọt ngào tựa hoa cỏ. Chắc hẳn sẽ mang đến cho bạn hương thơm quyến rũ tự nhiên với người đối diện.

 Nếu bạn là một người ăn nhiều loại thịt đỏ và gia vị đậm mùi như hành tỏi, gừng hay cà-ri (chứa nhiều lưu huỳnh sulfur) thì bạn cần chú ý ăn vừa phải hàm lượng để tốt cho sức khỏe cơ thể không ăn quá nhiều. Bởi vì khi ăn nhiều gia vị này cơ thể chúng ta không hấp thụ hay chuyển hoá hoàn toàn lượng sulfur chứa trong chúng. Khi đó, sulfur sẽ được cơ thể đào thải qua tuyến mồ hôi cộng với vi khuẩn trên da sẽ tạo ra mùi cơ thể gắt và nồng.

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bạn nên ăn ít thịt đỏ (bò, cừu, dê) và chuyển sang thịt trắng như gà, vịt để làm giảm mùi cho cơ thể. 

Những người hay ăn các món ăn chứa nhiều tinh bột và các chất uống có cồn thì có mùi cơ thể “nồng nàn”. Bạn cần tránh các món ăn giàu tinh bột như bánh pizza, mì Ý, bánh mì vì các loại thức ăn giàu tinh bột vì chính chúng là nguyên nhân gây ra mùi hôi cho cơ thể.

Thức uống có cồn cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mùi cơ thể và làm giảm mạnh sự quyến rũ của bạn bởi khi bạn sử dụng các thức uống chứa cồn cơ thể sẽ tạo ra axit axetic, axit axetic được tuyến mồ hôi thải qua lỗ chân lông kết hợp với vi khuẩn trên da sẽ tạo ra mùi đặc trưng của những người thích “nhậu”. 

Những gợi ý trên sẽ giúp bạn chọn lựa được thực đơn để luôn khỏe mạnh và còn quyến rũ với người đối diện cho dù bạn quên xịt nước hoa nhé!

kchannel 

 

 

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC