Bánh mì từ lâu đã là món ăn quen thuộc với tất cả chúng ta, đặc biệt Bánh mì Việt Nam còn lọt vào Top các món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Hương vị thơm giòn của bánh mì đã làm say đắm không ít người. Từ đó khiến bánh mì trở thành một trong những món ăn sáng nhanh và tiện lợi được rất nhiều nười yêu thích.
Sẽ thú vị biết mấy khi bạn có thể tự tay làm ra những ổ bánh mì thơm ngon, giòn rụm ấy chỉ bằng một chiếc lò nướng siêu tiện lợi.
Hãy cùng khám phá nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300 gram bột mì
- Men nở ½ muỗng cà phê
- ½ muỗng cà phê muối
- 200ml nước ấm
- 10 gram đường
- 10ml giấm
- 10ml dầu ăn
Dụng cụ chuẩn bị
- Lò nướng
- Tô lớn (2)
- Máy đánh bột
- Thớt gỗ
- Cây cán bột
Cách làm
Bước 1: Trộn nguyên liệu
Chuẩn bị 1 tô lớn, hòa tan nước ấm với lượng đường đã chuẩn bị.
Sau đó cho thêm men nở vào trộn chung cho đến khi được hỗn hợp đồng nhất.
Cho phần bột, giấm, dầu ăn và muối vào 1 tô khác rồi trộn đều.
Đợi men nở rồi cho nước men vào tô bột và trộn đều tay hoặc dùng máy trộn, đến khi bột trắng hơn và nở nhẹ là được.
Bước 2: Nhồi bột
Chuẩn bị 1 cái thớt gỗ, rắc 1 lớp bột khô lên mặt thớt để bột không dính khi nhào.
Cho bột vừa trộn xong ra mặt thớt, dùng tay nhào đập cho đến khi bột nhẵn và mịn.
Bước 3: Để bột nghỉ – Ủ bột lần 1
Cho bột ngược vào tô, dùng một chiếc khăn ẩm đậy kín mặt tô lại trong vòng 15 – 20 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh mì
Chia nhỏ phần bột đã chuẩn bị thành từng phần nhỏ và tạo hình.
Với lượng nguyên liệu đã chuẩn bị thì bạn có thể làm được khoảng 8 – 10 ổ bánh mì có hình dạng truyền thống.
Sau khi đã chia đều, vo tròn rồi để bột nghỉ thêm 10 phút.
Tiếp theo, lấy bột ra cán mỏng thành hình bầu dục, chú ý đẩy lực mạnh hơn ở phần cạnh ngoài của lòng bàn tay để được một khối bột dài với hai đầu hơi nhọn lại.
Bước 5: Ủ bột lần 2
Tiếp tục ủ bột trong vòng 1 tiếng đến 2 tiếng cho bột nở hoàn toàn.
Lưu ý: phải để bánh nơi kín gió và phủ khăn ẩm lên mặt.
Bước 6: Nướng bánh
Ủ bánh lần 2 xong, bạn rạch một đường theo chiều dài bánh và xịt nước cho đẫm mặt bánh.
Cuối cùng là cho bánh vào lò nướng, nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút.
Lưu ý: Nên mở lò nướng trước khoảng 10 phút rồi cho bánh mì vào nướng.
Khi thấy bánh vàng đẹp là có thể lấy bánh ra khỏi lò và thưởng thức.
Vậy là với 6 bước làm bánh mì bằng lò nướng vô cùng đơn giản trên bạn đã có ngay cho mình và gia đình một món ngon bữa sáng. Còn chần chờ gì mà không làm thử ngay!
Text: Kchannel – Source: vnexpress