Bạn đã phân biệt được hương vị và cách nấu món bún bò theo từng vùng miền chưa? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo phương pháp chế biến bún bò theo công thức đặc trưng 3 miền Bắc – Trung – Nam sau đây!
Bún bò là một món ăn vô cùng quen thuộc của người Việt đặc biệt là trong thực đơn buổi sáng. Vào những ngày lạnh, món bún bò càng trở nên hấp dẫn một cách lạ thường. Vị ngọt của nước lèo, vị mềm thơm của thịt bò, chút giòn ngậy của giò heo, vị cay nồng của ớt – sa tế, thêm chút rau sống sẽ mang đến cho bạn một món ăn trên cả tuyệt vời.
Cũng vì thế, món bún bò trở nên khá quen thuộc ở khắp mọi miền tổ quốc, từ miền Nam, miền Bắc, miền Trung đâu đâu cũng có thể thấy món bún bò với nhiều hương vị khác nhau.
Hãy cùng học ngay cách nấu bún bò theo từng vùng miền để cảm nhận hương vị đặc sắc của món ăn “nổi tiếng” này nhé!
Bún bò miền Bắc
Nguyên liệu: ( khẩu phần ăn 5 người)
Cách làm:
Bước 1:
Rửa sạch thịt bò, ướp với gia vị, thêm nước mắm và hầm nhừ trong khoảng 30-45 phút. Cho một ít gừng đập dập vào nồi để tăng mùi thơm
Bước 2:
Rau cần, cà rốt rửa sạch, thái đoạn khoảng 5-6cm. Băm nhỏ rau răm và hành lá
Cắt cà chua thành nhiều miếng hình cầu để tạo màu cho nước dùng
Bước 3:
Phi thơm hành khô và rau thơm, sau đó cho cà chua, cà rốt vào đảo cùng với hành khoảng 2 phút thì đổ cả chảo các nguyên liệu tạo màu vào nồi thịt bò đã hầm nhừ
Tiếp đến, nêm nếm gia vị cho vừa miệng
Bước 4:
Cuối cùng, trần bún tươi qua nước sôi để ăn ngon hơn. Trần thêm rau nếu không thích ăn rau sống
Xếp bún và rau cần, hành, rau răm vào tô, chan nước dùng bò nóng hổi vào
Vậy là bạn đã có một tô bún bò Bắc Bộ ngon tuyệt vời rồi đấy!
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thêm với xương heo, chả cá, chả tôm …hay cho thêm bất kỳ nguyên liệu nào mà bạn thích, vẫn rất ngon và dễ kết hợp nữa nha!
Bún bò miền Trung
Nguyên liệu:
Cách làm:
Bước 1:
Lóc xương giò heo và rửa sạch, rồi dùng chỉ cuộn chặt lại. Làm tương tự với bắp bò và gân bò
Bước 2:
Cho xương và bắp bò, gân bò, giò heo vào nồi nước sôi để chần qua.
Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn
Bước 3:
Pha 3 muỗng canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều
Đập dập sả, gừng đã rửa sạch
Ướp tất cả thịt với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh mắm ruốc (đã pha loãng), 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm
Bước 4:
Dùng nồi áp suất để hầm nhừ thịt. Trước khi cho thịt giò heo và xương vào hầm, lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nồi, rồi cho nước xâm xấp mặt thịt, đậy kín nắp, đun sôi, đến khi nghe tiếng reo thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút và vớt ra thau nước lạnh
Tiếp đến lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước xâm xấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi đến khi nghe tiếng reo thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được, cũng vớt ra thau nước lạnh cho thịt được săn chắc
Bước 5:
Đổ 2 phần nước hầm thịt vào chung 1 nồi, rồi cho thêm 5 lít nước, đun sôi và thêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng, nếm thử và điều chỉnh cho vừa khẩu vị
Bước 6:
Tạo màu sắc cho nước dùng, bạn sử dụng 2 muỗng canh dầu điều, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm làm nóng trên bếp. Khi sả và tỏi săn lại, khi có mùi thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp, đổ hỗn hợp này vào nồi nước dùng trên là xong
Bước 7:
Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây
Thịt cắt lát mỏng, chần bún qua nước sôi
Cuối cùng là cho ra tô và xếp thịt, gân, chả, rau mùi, chan nước dùng, ăn kèm với rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… thì không còn gì ngon bằng nhé!
Bún bò miền Nam
Nguyên liệu: (khẩu phần ăn 4-5 người)
Cách làm:
Bước 1:
Thịt bò rửa sạch, thái thành từng lát mỏng vừa ăn rồi ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng nhỏ dầu mè và sả băm
Rồi dùng màng thực phẩm đậy kín từ 2 – 3 tiếng cho thịt thấm đều gia vị
Bước 2:
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi rồi trộn với 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng nhỏ đường, 2 muỗng canh giấm và ít nước lọc trong khoảng 1 tiếng.
Tương tự, gọt và cắt sợi dưa leo, hành tây
Bước 3:
Rau xà lách, húng lủi, giá đỗ rửa sạch, để ráo
Bước 4:
Pha nước mắm theo tỉ lệ 1 đường, 1 nước lọc, 1 mắm và 2 giấm
Giã nhuyễn tỏi, ớt và cho vào hỗn hợp nước mắm. Thêm lát chanh và nêm nếm cho vừa miệng
Bước 5:
Cho một ít tỏi vào chảo dầu nóng phi thơm và đổ thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn
Tiếp đến cho hành tây vào xào chung và nêm cho vừa ăn
Bước 6:
Xếp rau và bún vào tô, xếp thịt bò xào, cà rốt ngâm lên trên
Cuối cùng là rắc ít đậu phộng, chan thêm ít nước mắm chua ngọt, trộn đều và thưởng thức!
Món ăn tuy đơn giản nhưng hương vị hài hòa với thịt bò mềm, ăn kèm các loại rau và nước mắm chua ngọt mang đến cho bạn cảm giác tuyệt vời trong cái nắng nóng của vùng nhiệt đới phía Nam.
Vậy là chúng ta đã biết được những cách làm bún bò thật ngon, mỗi món đều có sự khác nhau về hương vị và cách trình bày. Nhưng nhìn chung đều mang đến cảm giác thích thú và ngon miệng cho người thưởng thức. Bạn hãy thử làm nhé!
Text: Kchannel – Source: zingnews.vn, knorr.com
Có thể bạn quan tâm!
Tôm sống sốt Thái chua cay: bỏ túi ngay cách chế biến đơn giản lại siêu nhanh tại nhà
Margarita “nàng thơ” của giới Batender và cách pha chế Margarita hoa hồng xinh đẹp
Vào ngày 6-7/11/2024, chuỗi Sự kiện Hội chợ triễn lãm Doanh nghiệp Hàn -Việt 2024…
ĐÀI BẮC, 10/10/2024, MICROIP và Trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học Thành phố…
VIÊN, 10/10/2024, Huawei đã tổ chức Diễn đàn Đổi mới vì Đa dạng sinh học…
THƯỢNG HẢI, 08/10/2024, Ngày 25 tháng 9, Mouser Electronics, Inc., nhà phân phối linh kiện…
Một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới hiện có danh sách…
Thiết kế hoàn toàn bằng kim loại theo phong cách 2100, vô cùng mỏng nhẹ…