Cảnh tượng người dân Tokyo đổ xô ngắm hoa anh đào khiến chính phủ Nhật Bản quan ngại dịch Covid-19 tái bùng phát?

Người dân Tokyo tập trung tại Cung điện Hoàng gia, công viên, đền thờ và bờ sông để ngắm hoa anh đào nở rộ đầu mùa xuân dù trước đó những cảnh báo của chính phủ về các biện pháp hạn chế tụ tập phòng ngừa tái bùng phát Covid-19 đã được đưa ra. 

Vào đầu mùa xuân, người dân Tokyo nối tiếp truyền thống lễ hội ngắm hoa anh đào, họ tập trung tản bộ dưới những hàng cây anh đào nở rộ quanh Cung điện Hoàng gia, đền thờ, dọc bờ sông hay cùng gia đình, bạn bè ca hát, ăn sushi và uống rượu sake và chiêm ngắm anh đào nở rộ tại các công viên

Bà Yuriko Koike – thị trưởng thủ đô Tokyo đã kêu gọi người dân hạn chế các hoạt động tiệc tùng ngắm hoa anh đào trong thời gian này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp hạn chế tụ tập, phong tỏa cũng như huỷ bỏ các lễ hội truyền thống để ngăn ngừa dịch bùng phát chuẩn bị cho Thế Vận Hội Mùa Hè 2021 – Theo Reuters. 

Trước đó, Nhật Bản vừa trải qua đợt bùng dịch thứ 3 vào mùa đông khiến hệ thống y tế quá tải và khủng hoảng. Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa sớm và công nhân làm việc tại nhà đồng thời hạn chế tụ tập. 

Số ca nhiễm hàng ngày tại Tokyo hiện ở mức 337 trường hợp, đây được xem là số ca nhiễm thấp so với mức lây nhiễm cao nhất trước đó là 2.520 ca nhiễm. Dù số ca nhiễm mới thấp nhưng vẫn quá cao để các biện pháp hạn chế ngăn ngừa Covis-19 được nới lỏng. 

Mieko Ozawa, một người dân Tokyo ở độ tuổi 70 cho biết: “Nhiều người đến đây hôm nay để ngắm hoa anh đào vì hôm qua có tin báo rằng chúng đang nở rộ”.

Nhà chức trách đã đặt nhiều biển thông báo nhắc nhở các quy định và biện pháp bảo vệ sức khoẻ và ngăn ngừa dịch lây nhiễm virus Corona cho người dân địa phương và du khách tại các khu vực hoa anh đào nở rộ thu hút nhiều người tập trung tham quan. 

Text: Kchannel – Source: vietnamplus.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC