Đường Sách TPHCM – Nhìn lại 5 năm hoạt động

Sáng 9/1, Đường sách TP HCM (đường Nguyễn Văn Bình, quận 1) tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập (9/1/2016 – 9/1/2021). Theo đó, từ ngày 9/1 – 17/1, Đường Sách TPHCM tổ chức Tuần lễ hoạt động “Đường Sách TP HCM: Nhìn lại chặng đường 5 năm” trong đó nổi bật với triển lãm hình ảnh, trình chiếu tư liệu chủ đề “Đường Sách TP HCM: Nhìn lại chặng đường 5 năm”.

Chúc mừng tuổi lên 5 của Đường sách, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá, Đường Sách TPHCM là mô hình văn hóa đọc đầu tiên của cả nước hoạt động một cách hiệu quả. Là nơi để học sinh, sinh viên, người dân TPHCM và du khách có những trải nghiệm về các hoạt động liên quan đến sách. Các hoạt động, sự kiện tổ chức tại đây cũng góp phần lan tỏa tinh thần, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thúc đẩy phong trào đọc sách trong nhân dân và góp phần vào phát triển ngành xuất bản, in và phát hành, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế, giáo dục, du lịch trên địa bàn Thành phố.

“Ngay từ khi ra đời, Đường sách TPCHM đã duy trì những dấu ấn đẹp, là điểm hẹn văn hóa, mà người dân Thành phố và du khách quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Trong đó, Đường sách TPHCM đã đặt tiêu chí không thương mại hóa, tất cả hoạt động chỉ phục vụ phát triển văn hóa đọc. Mong rằng tiêu chí này tiếp tục được giữ gìn và phát huy, các đơn vị sẽ sử dụng lợi nhuận hiệu quả vào đúng mục tiêu xây dựng Đường sách TPHCM khang trang hơn, thu hút hơn. Từ đó, hỗ trợ phát triển văn hóa đọc trong khu vực và cả quốc gia chứ không chỉ gói gọn trên phạm vi Đường sách”, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức nhấn mạnh.

Tại buổi lễ kỉ niệm, Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TPHCM Từ Lương nhận định, Đường Sách TPHCM một thiết chế văn hóa, tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú cho cư dân TP, Đường sách TP đã thật sự thổi hồn cho sự phát triển của đô thị thông minh, sáng tạo, nghĩa tình.

Từ khi có Đường Sách, sự quan tâm đến văn hóa đọc của người dân ngày càng tiến bộ, đặc biệt là ngày càng nhiều các cơ sở giáo dục kết nối với đường sách, ngày càng nhiều thiếu nhi, học sinh, những bạn trẻ đến đây để khám phá các giá trị văn hóa tinh thần đa dạng.

Các cá nhân nhận Bằng khen của UBND TPHCM vì những đóng góp cho việc phát triển Đường Sách TPHCM giai đoạn 2016 – 2021
Sự ra đời của Đường Sách TPHCM  là thành quả của sự đồng thuận giữa “ý Đảng, lòng dân” về việc tạo dựng một không gian văn hóa đọc, điểm phục vụ và thỏa mãn nhu cầu văn hóa tinh thần của cư dân TPHCM và du khách. Nơi đây đã trở thành địa điểm thưởng lãm nét văn hóa của người TPHCM sau những giờ làm việc, ngày nghỉ cuối tuần, những ngày lễ hội… Giám đốc Công ty Đường Sách TPHCM Lê Hoàng khẳng định.

Trong 5 năm qua, Đường Sách TPHCM đón khoảng 11.5 triệu lượt khách, tổ chức 1.194 sự kiện đa dạng loại hình hoạt động. Tổng doanh thu của các đơn vị có gian hàng đạt được 181 tỷ đồng, với hơn 3,5 triệu bản sách được bán ra, trong đó có hơn 57.000 tựa sách mới. Sau 5 năm, đường sách không chỉ trở thành điểm đến thân thiện của người dân TPHCM mà còn lan tỏa niềm say mê tới du khách cả nước và bạn bè quốc tế.

Dịp này, UBND TPHCM tặng Bằng khen cho 9 tập thể và 12 cá nhân có nhiều đóng góp cho quá trình xây dựng và phát triển Đường Sách TPHCM giai đoạn 2016 – 2021.

Theo ttv24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC