Lagom – Triết lý sống của người Thuỵ Điển giúp bạn khỏe mạnh và yêu đời hơn

Những năm gần đây, khi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt cộng thêm nhịp sống hiện đại xô bồ, vội vã, con người càng nói nhiều hơn về việc “sống xanh” – một trong những con đường đưa con người quay trở về với thiên nhiên.

Và một trong những quốc gia đang có lối sống và môi trường được cả thế giới ngưỡng mộ đó chính là Thụy Điển với triết lý sống LAGOM nổi tiếng.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về triết lý sống này để xem người Thụy Điển đã làm gì để có cuộc sống xanh và lành mạnh như ngày nay.

Giải mã triết lý sống Lagom 

Thụy Điển, một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống tối giản, nơi đã tự xây dựng cho mình một phong cách sống mang tên Lagom. 

Đại sứ Thụy Điển từng giới thiệu triết lý sống của người dân đất nước ông rất gần gũi với triết lý “biết đủ là đủ” thực hành trong đạo Phật. Đây chính là tinh thần dẫn dắt Thụy Điển vượt qua những thử thách trong quá khứ và tận hưởng hiện tại một cách trọn vẹn. Thực hành lối sống này không khó nhưng lại đòi hỏi mọi người phải biết tiết chế nhu cầu vật chất và phải thường xuyên đối thoại với chính bản thân mình.

Lagom là hành trình khám phá giá trị cốt lõi và thấu hiểu bản thân giữa thế giới rộng lớn, bao la, là yếu tố quan trọng giúp chúng ta cân bằng công việc – cuộc sống đồng thời tận hưởng trọn vẹn hạnh phúc và niềm vui.

Nó khuyến khích tính tiết chế và cân bằng được nâng cao. Chính sự chừng mực ấy đã giúp Thụy Điển trở thành một xã hội dân chủ, cởi mở, tiến bộ và thịnh vượng. Chính phủ đã xây dựng nên một hệ thống phúc lợi của đất nước trên nền tảng chia sẻ nguồn lực công bằng sao cho mọi người đều nhận được một phần vừa đủ. Khiến người dân nơi đây luôn hài lòng với hiện tại, chấp nhận những khiếm khuyết, cố gắng vươn lên, thúc đẩy cả dân tộc lao động cần cù, sáng tạo, bền bỉ để có thể gặt hái thật nhiều thành công. Điều này đã giúp Thuỵ Điển từ quốc gia nghèo khó bậc nhất châu Âu sau 100 năm phấn đấu, đất nước này trở thành một trong những cường quốc hạnh phúc hàng đầu thế giới với chất lượng cuộc sống vượt trội.

Theo đó, tinh thần Lagom lan tỏa đến từng việc làm cụ thể như cân đối chi tiêu, tái chế rác thải, hạn chế dùng bao nilon, sử dụng thực phẩm hữu cơ… tránh xa lối sống vật chất phung phí và xa xỉ. Lagom nhắc nhở chúng ta làm việc vừa đủ và nghỉ ngơi hợp lý, nhằm đảm bảo tinh thần sáng suốt cùng thể chất khỏe mạnh.

Triết lý Lagom cũng tạo nên những nguyên tắc sống mà người Thuỵ Điển luôn theo đuổi.

Tắm nước lạnh vào mỗi buổi sáng

Tắm nước lạnh giữa mùa Đông lạnh giá là một trong những cách thư giãn tinh thần và rèn luyện thân thể hiệu quả nhất. Việc ngâm mình trong hồ nước lạnh là thú vui tao nhã của người dân Bắc Âu nói chung và Thụy Điển nói riêng. Khi ngâm mình vào hồ nước lạnh, mọi giác quan của bạn sẽ hoàn toàn bừng tỉnh đồng thời nhanh chóng trở nên linh hoạt và nhạy cảm, giúp cải thiện lưu thông máu, bổ sung năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch cũng như làm giảm nguy cơ trầm cảm. 

Kết nối với thiên nhiên

Thiên nhiên là tài nguyên mà Thuỵ Điển luôn tìm mọi cách để bảo vệ. Họ luôn dành cho thiên nhiên một tình yêu nồng nàn, sâu đậm. Điều này được giáo dục ngay từ nhỏ, khi họ còn là những đứa trẻ. Vào dịp cuối tuần, các gia đình Thụy Điển thường cùng nhau tản bộ, đạp xe, cắm trại trong công viên để hòa mình vào thiên nhiên.

Tối giản hoá không gian 

Một không gian thoáng đãng, gọn gàng với các đồ đạc thiết yếu sẽ khiến người Thuỵ Điển cảm thấy nhẹ nhàng và hạnh phúc hơn. Một ngôi nhà tối giản sẽ mang lại cảm giác tĩnh tại, bình yên đồng thời tăng cường khả năng tập trung. Ngoài ra, việt tối ưu vật dụng cần thiết còn giúp họ tiết kiệm một khoản chi tiêu đáng kể. 

Fika bên tách cà phê ấm áp

Lagom luôn trân trọng sự gắn bó hài hòa và bền chặt nhằm kiến tạo một xã hội thân thiện, văn minh. Triết lý này đã khai sinh ra văn hóa Fika của dân tộc Thụy Điển, Fika là khoảnh khắc giải lao thong thả bên tách cà phê ấm nóng cùng những chiếc bánh ngọt thơm ngon. Chỉ sau mười lăm phút Fika, tinh thần của chúng ta sẽ trở nên phấn chấn và vui vẻ hơn hẳn. 

Thực hành nghệ thuật lắng nghe

Khi theo lối sống Lagom, con người ta sẽ biết lắng nghe chân thành, suy nghĩ thấu đáo và đáp lời thật thong thả, từ tốn. Bởi, khoảng lặng là yếu tố cần thiết trong câu chuyện của đôi bên. Khi đã bắt kịp nhịp điệu chậm rãi này, chúng ta sẽ cảm thấy tự tin và chủ động hơn khi giao tiếp. 

Sống tử tế và sẵn sàng giúp đỡ người khác

Đối với người dân nơi đây, lòng tốt là để thầm lặng lan tỏa chứ không phải ồn ào khoe khoang. Vì thế, Thụy Điển đã đóng góp hơn 1% GDP mỗi năm để hỗ trợ các quốc gia kém phát triển và thường chủ động giúp đỡ người khác như chỉ đường tận tình, đưa người già qua đường, mang vác đồ nặng giúp phụ nữ, trẻ em… 

Hơn 1.000 năm ứng dụng trong toàn xã hội, đối với nhiều người Thụy Điển, Lagom mang những đặc trưng văn hóa Thụy Điển. Người Thụy Điển không làm việc nhiều hơn hoặc lâu hơn mức cần thiết, họ nghỉ giải lao để uống cà phê và trò chuyện với bạn bè đồng nghiệp. Lagom và sự bền vững luôn đồng hành với nhau. 

 

Lagom giúp bạn có tinh thần theo dõi các khoản chi tiêu của mình, tái chế các món đồ nội thất, có ý thức giảm những ảnh hưởng mà bạn gây ra với môi trường, thay vì vắt kiệt sức với 60 giờ làm việc mỗi tuần rồi ngã bệnh, Lagom khuyến khích bạn cân bằng lối sống hơn. Đồng thời đây cũng là một cách chung tay bảo vệ mẹ thiên nhiên.

Ở Thuỵ Điển, người dân đóng mức thuế khá cao nhưng hầu hết họ đều hài lòng, bởi hệ thống phúc lợi xã hội hiện đại và hơn hết khoản đóng góp ấy được sử dụng vào những mục đích tốt đẹp, vừa đủ cho cả bản thân xã hội. Chính điều này đã tạo ra những nguồn lực cộng đồng mạnh mẽ.

Lagom là “đặc sản” riêng của Thụy Điển, nhờ triết lý sống này mà người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác. Chủ nghĩa Lagom vốn âm thầm tồn tại bao đời và được thực hành từ hơn 1.000 năm trước tại đất nước này. Cho đến nay, Thụy Điển tự hào là một trong những quốc gia có những chỉ số phát triển bền vững ấn tượng hàng đầu thế giới.

kchannel

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

    TIN MỚI