Mai mối nông dân Hàn Quốc cùng sinh viên Việt Nam, thành phố Mungyeong xâm phạm nhân quyền của người phụ nữ nhập cư

Bản hợp đồng hôn nhân xuyên quốc gia – mai mối những người đàn ông Hàn Quốc đã quá tuổi kết hôn với các cô gái du học sinh Việt Nam – hiện đang phải đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội tại thành phố Mungyeong.

làn sóng phản đối hợp đồng mai mối nông dân hàn với nữ sinh việt

Chứa đựng một lịch sử lâu dài, ngày nay Mungyeong được biết đến như một địa điểm thu hút khách du lịch với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng kể từ khi mỏ than cuối cùng ở đây đóng cửa, những thợ mỏ cùng gia đình họ bắt đầu rời đi và tìm đến những khu vực khác để sinh sống, khiến dân số ở Mungyeong sụt giảm nghiêm trọng, hệ lụy dẫn đến kinh tế dần đứng bên bờ vực suy thoái, hiện tại chỉ hoạt động chủ yếu liên quan đến nông nghiệp.

Có thể thấy rõ, vấn đề dân số là vấn đề hàng đầu mà các quan chức thành phố Mungyeong ưu tiên giải quyết. Tranh cãi bắt đầu nỗ ra khi công văn về kế hoạch tổ chức những cuộc gặp mặt giữa các nam giới lớn tuổi chưa lập gia đình cùng với các sinh viên đến từ Việt Nam được tiết lộ. Theo như ghi chép, thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ tài chính cho những hộ gia đình trong diện “hôn nhân xuyên quốc gia” khi sinh từ 1 đến 2 con hoặc 3 và thậm chí là 4 con, số tiền ước tính lên đến 30 triệu won (~600 triệu VNĐ). “Nỗ lực” này nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì đã xúc phạm đến nhân quyền của những người phụ nữ nhập cư.

Một phần của bản hợp đồng
Một phần của bản hợp đồng. Nguồn: Facebook 

Ngày 28/5 vừa rồi, thông qua buổi họp báo giữa Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc và Tổ chức Luật nhân quyền Gong Gam với các sinh viên Việt Nam đã lên án, phản đối “Hợp đồng hôn nhân ở nông thôn” và chỉ trích đây chính là dự án phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc đối với phụ nữ nhập cư. Đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương cần phải quản lý và giám sát chặt chẽ vấn đề thương mại hôn nhân Quốc tế đang ngày càng nghiêm trọng.

làn sóng phản đối hợp đồng mai mối nông dân hàn với nữ sinh việt

Trung tâm Nhân quyền Phụ nữ Nhập cư Hàn Quốc còn cho biết thêm: “63 nhóm công dân cùng với 144 cá nhân đã gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Nhân quyền Quốc gia. Chúng tôi cho rằng đây là một dự án phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc đối với phụ nữ nhập cư ở Hàn Quốc. Thành phố đang vi phạm quyền được đối xử bình đẳng và quyền theo đuổi hạnh phúc của họ tại Hàn Quốc.” 

làn sóng phản đối hợp đồng mai mối nông dân hàn với nữ sinh việt

Một sinh viên Việt Nam, đã bất bình lên tiếng: “Chúng tôi vốn là những sinh viên có thị thực du học đến Hàn Quốc để học tập và thực hiện giấc mơ của mình. Thế nhưng chính quyền dường như đang xem những sinh viên này như một phương tiện để gia tăng dân số. Chúng tôi khẩn thiết yêu cầu chính quyền Mungyeong hủy bỏ chiến dịch này, hôn nhân nên là sự lựa chọn riêng của các cặp đôi.”

Nhận thấy sự bất công trong chiến dịch trên, không chỉ cộng đồng dân nhập cư mà các cư dân mạng Hàn Quốc cũng vô cùng phẫn nộ. Hiện tại, các sinh viên Việt Nam đã đệ đơn khiếu nại và yêu cầu lời xin lỗi chính thức từ quan chức thành phố Mungyeong, cũng như lời hứa sẽ đào tạo kỹ lưỡng lại đội ngũ chính quyền về vấn đề phân biệt giới tính và chủng tộc.

Đối mặt với “cơn mưa” chỉ trích, hiện tại phía thành phố Mungyeong vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào.

Text: Kchannel – Source: tuoitreonline, thanhnien.vn

Có thể bạn quan tâm!

Phân biệt Chỉ thị 15 – Chỉ thị 16 và Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính Phủ 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC