Sức mua khẩu trang y tế tăng cao, giá vẫn bình ổn

Ngay sau khi thông tin về ca mắc Covid-19 mới tại TP HCM (bệnh nhân 1347) được công bố vào tối ngày 30/11, nhiều người dân đã tranh thủ đi tìm mua khẩu trang y tế, nước rửa tay tại các trung tâm thương mại lớn, nhà thuốc…

Lượng người mua dụng cụ y tế tăng

Tại các hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh vật tư y tế ở TP HCM, rất đông người có mặt từ sáng sớm, xếp hàng để mua khẩu trang, thậm chí nhiều người còn mua dự trữ với lo sợ khi dịch bùng lần nữa thì nguồn hàng sẽ khan hiếm, không thể tìm mua.

Tại các cửa hàng bán lẻ người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế về dự trữ
Trên tuyến đường Nguyễn Thanh Giản thuộc quận 10, nơi được coi là tập trung nhiều cửa hàng bán dược phẩm, dụng cụ y tế nhất nhì TP HCM cũng đông nghẹt người qua lại để tìm mua khẩu trang. Theo một số chủ nhà thuốc, lượng khách đến mua khẩu trang sau khi có thông tin phát hiện ca mắc Covid-19 mới đã tăng lên gấp đôi so với trước đó. Để đáp ứng được nhu cầu mua hàng của người dân, các chủ cửa hàng này cho biết, họ chủ động đặt thêm hàng vì có thể trong những ngày tới nhu cầu còn tăng cao hơn.

Tại các hệ thống bán lẻ, hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra sức mua các mặt hàng đóng gói, thực phẩm khô, gạo, dầu ăn… cũng tăng mạnh. Các mặt hàng chống dịch như: khẩu trang y tế, khẩu trang vải sát khuẩn, các loại gel rửa tay, các loại hóa phẩm tẩy rửa diệt trùng, găng tay cao su, nón có trang bị màng nhựa trong… được nhiều người chọn mua. Theo các đại diện hệ thống siêu thị này, ước tính sức mua của người tiêu dùng đối với các mặt hàng này trong mấy ngày đầu tháng 12 tăng khoảng 20 – 30% so với thời điểm trước đó.

Theo đó, số lượng khách hàng mua sắm sản phẩm phòng, chống dịch Covid-19 cũng tăng nhẹ so với thời điểm cuối tuần trước tại các hệ thống siêu thị như Lotte Mart, Big C, Aeon Mall, Giga Mall, Bách hóa Xanh…

Đại diện siêu thị tại Gò Vấp cho biết, mặc dù sức mua của người tiêu dùng đối với các mặt hàng này có tăng nhưng không tăng đột biến.

Lượng người mua khẩu trang, gel rửa tay, thực phẩm khô… cũng tăng mạnh tại các hệ thống siêu thị
Bên cạnh đó, không chỉ tăng về lượng hàng bán trực tiếp mà số lượng đơn đặt hàng qua online trên các hệ thống trực tuyến của các siêu thị cũng đã tăng gấp 3-4 lần so với trước đó. Từ khóa trên các ứng dụng mua hàng online shopee, lazada, tiki… như: khẩu trang y tế, găng tay y tế, nước khử khuẩn, gel rửa tay… đang được người tiêu dùng tìm kiếm nhiều nhất.

Theo đại diện một công ty y tế, chỉ trong một buổi sáng người tiêu dùng đặt mua trên hệ thống và đến mua trực tiếp tổng hơn 6 triệu chiếc khẩu trang. Để tránh tình trạng người mua chen lấn khi mua trực tiếp cũng như để đảm bảo an toàn về sức khỏe, doanh nghiệp này khuyến khích người dân đặt mua online.

Giá không tăng, có phần giảm

Mặc dù nhu cầu mua hàng tăng cao, nhưng tại các nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh hay các Trung tâm thương mại vẫn khẳng định cung cấp đủ nguồn hàng cho người dân phòng, chống dịch Covid-19, không lo ngại về giá.

Một chủ tiệm thuốc cho biết, khẩu trang trong kho của chị vẫn còn rất nhiều, đủ cho người dân mua, cho nên người dân không cần đặt mua để về tích trữ gây lãng phí. Theo ghi nhận, nguồn hàng khẩu trang tại chợ thuốc Tp HCM khá dồi dào, giá khẩu trang được bán ở đây dao động từ 35.000 – 50.000 đồng/hộp loại 4 lớp, kháng khuẩn 99%. Hầu hết người đến mua đều mua lẻ từ 3-5 hộp khẩu trang cho bản thân và người nhà.

Tại các hệ thống siêu thị lớn nhỏ, các đơn vị cho hay đã dự trữ khoảng 6 triệu khẩu trang, bán với giá bình ổn để phục vụ nhu cầu phòng chống dịch bệnh của người dân. Theo đó, Saigon Co.op cũng chuẩn bị và đưa ra thị trường hơn 12 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn không tăng giá.

Nếu như với hai lần bùng dịch trước, người kinh doanh bán lẻ bán khẩu trang y tế nâng giá dao động từ 250.000 đồng lên đến hàng triệu đồng một hộp, thì lần này các công ty y tế, dược phẩm khẳng định sẽ cố gắng duy trì mức giá bình ổn (25.000 – 50.000 đồng/hộp 50 chiếc) để đồng hành của người mua sắm, đảm bảo an toàn sức khỏe là trên hết.

Nhân viên và khách hàng tại các điểm mua sắm đều được yêu cầu phải đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn

Bên cạnh việc cung cấp nguồn hàng dồi dào cho người tiêu dùng, tại các cửa hàng bán lẻ, siêu thị lớn cũng bắt đầu kích hoạt chế độ phòng chống dịch nhằm đảm bảo môi trường mua sắm an toàn. Cụ thể như tại các chuỗi bán lẻ: Vinmart, Lotte Mart, Big C, Co.opmart, Co.opXtra, Bách hóa xanh… áp dụng các biện pháp đo thân nhiệt, cung cấp nước khử khuẩn miễn phí cho khách hàng tại các lối đi. Tại không gian mua sắm của toàn bộ hệ thống siêu thị và chuỗi bán lẻ nhiều trung tâm mua sắm đều được tiến hành khử trùng, để đảm bảo an toàn nhân viên và khách hàng buộc yêu cầu phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt…

Trần Hiệp

Nguồn: ttv24

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

    TIN MỚI