Top 5 quyển sách hay về lối sống tối giản của nguời Nhật Bản

Đối với mỗi người sẽ có những cái nhìn khác nhau về lối sống tối giản. Tuy nhiên cốt lõi của việc sống tối giản chính là đơn giản hóa cuộc sống và biết cách dành thời gian cho bản thân qua những phút giây thật sự giá trị.

Sau đây là top 5 quyển sách hay về lối sống tối giản của người Nhật được xem là cẩm nang truyền cảm hứng cho những ai đã, đang và sẽ theo đuổi lối sống này.

1. Lối sống tối giản của người Nhật – Sasaki Fumio

Đây là quyển sách bạn nên đọc khi lần đầu trải nghiệm lối sống tối giản. Quyển sách cho bạn biết thế nào là khái niệm “minimalism” và giúp bạn biết cách biến mình trở thành một “minimalist” cho một cuộc sống mới mẻ với phương châm “less is more”.

Lối sống tối giản của Sasaki chỉ cho bạn cách sống cắt giảm đồ đạc xuống còn mức tối thiểu. Và việc cắt giảm đồ đạc đi không khiến bạn trở nên thiếu thốn, thay vào đó bạn học được cách buông bỏ, để tâm hơn tới hạnh phúc của bản thân.

2. Mình là cá, việc của mình là bơi – Takeshi Furukawa

Đây là một quyển sách hay ở thể loại self-help, là liều thuốc tinh thần chữa lành cảm xúc khi bạn cần đến. Mô típ của quyển sách này không quá đột phá nhưng những câu chuyện chân thật gần gũi đến từ cái nhìn của một chuyên gia tâm lý sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học sâu sắc trong cuộc sống, giúp bạn nhìn thấy và trở thành phiên bản tốt của chính mình.

Ắt hẳn đã rất nhiều lần chúng ta tự vấn bản thân về sự tồn tại của chính mình, và cũng không ít lần chúng ta nhấn chìm bản thân trong những suy nghĩ tồi tệ nhất… Song, “Mình là cá, việc của mình là bơi” sẽ khiến bạn nhận ra: “Hãy sống như một chú cá, bơi hết mình, cố gắng hết sức dù cho ngày mai có ra sao đi nữa”. Cuộc sống này vốn dĩ đã quá phức tạp rồi đừng giăng thêm “cái bẫy” cho bản thân mình.

3. Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật – Mari Tamagawa

Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi bế tắc trong cuộc sống, công việc lẫn tình cảm và không biết cách bày tỏ cùng ai. Đây quyển sách này sinh ra để dành cho bạn, sách như một người bạn thân tình, không giúp bạn giải quyết những vấn đề thực tại, nhưng lại giúp bạn giải tỏa những cảm giác bất lực, không định hướng của chính bản thân.

Quyển sách thay cho lời nói của một bác sĩ tâm lý khuyên bạn đã đến lúc bạn dừng tìm kiếm sự an ủi ở người khác hoặc chờ đợi sự giúp đỡ của ai đó rồi. Điều đó đôi khi giống như con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn chống đỡ muộn phiền nhất thời nhưng cũng có thể đẩy bạn chìm sâu trong tiêu cực mãi loay hoay không biết đứng dậy bằng cách nào.

Do vậy, hãy cho mình một phép thử “sống mặc thiên hạ”, gạt bỏ những nỗi sợ bởi chính tay mình, chứ không cầu cứu bất kì sự trợ giúp nào. Hãy để “Mặc kệ thiên hạ, sống như người Nhật” giúp cuộc đời mang tên chính mình.

4. Tối giản – Sở hữu ít đi, hạnh phúc nhiều hơn – Hideko Yamashita

Đây là quyển sách giúp bạn tiếp cận với thuật ngữ “Danshari” nổi tiếng tại đất nước mặt trời mọc. Danshari là điều tuyệt diệu giúp bạn buông bỏ gánh nặng, sống tích cực hơn mỗi ngày.

Có khi nào bạn cảm thấy bế tắc, mệt mỏi vì sở hữu quá nhiều, không biết bỏ gì, giữ gì và sắp xếp chúng ra sao hay cảm giác trong thời đại phát triển, việc sở hữu vật chất càng nhiều, cuộc sống sẽ trở nên hoàn mỹ… Nhưng đến với “Tối giản – Sở hữu ít đi, hạnh phúc nhiều hơn” chỉ cho bạn thấy cuộc sống là một chuỗi các phép cộng và nếu bạn vẫn giữ tư tưởng đó thì kết quả là bạn phải khuân về một đống đồ vô giá trị.

Hơn nữa, sách sẽ giúp bạn thấm nhuần việc một món đồ sử dụng nhiều lần luôn tuyệt vời hơn mười món đồ chỉ sử dụng được một lần. Qua đó, giúp mỗi người chúng ta có thể nhận thức được bản thân, sắp xếp lại mớ suy nghĩ hỗn loạn trong đầu và khiến cuộc sống dễ thở hơn.

5. Nghệ thuật bài trí của người nhật – phép màu thay đổi cuộc sống – Marie Kondo

Sau khi đọc quyển sách này, bạn sẽ cảm thấy việc dọn dẹp nhà cửa dần trở thành là một niềm yêu thích bởi biến không gian ngôi nhà ngăn nắp, sạch sẽ bằng phương pháp KonMari kỳ diệu.

Phương pháp KonMari của Marie Kondo – chuyên gia sắp xếp và dọn dẹp của người Nhật sẽ giúp bạn biến đổi không gian ngôi nhà bằng việc dọn sạch các căn phòng một lần cho mãi mãi khi thực hiện theo thứ tự đúng, chỉ giữ lại những thứ bạn thật sự yêu thích và làm tất cả cùng lúc – thật nhanh.

Quyển sách không chỉ giúp bạn vứt bỏ vật chất mà còn khiến bạn can đảm bứt ra khỏi những khía cạnh tiêu cực trong cuộc sống như chấm dứt một mối quan hệ, giảm thiểu cảm giác âu lo và thậm chí giảm cân. Phương pháp của Marie Kondo dựa trên kim chỉ nam “đã sạch sẽ một lần thì sẽ không bao giờ bừa bộn nữa”.

Text: Kchannel – Source: elle.vn, tikibook.com – Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm! 

MV solo LALISA của Lisa (BlackPink) lên sóng phá vỡ nhiều kỷ lục đáng nể 

Hé lộ khối tài sản khủng của Selena Gomez – tình mới của “Đội trưởng Mỹ” Chris Evans 

Tổ ấm đẹp như mơ của cặp siêu sao Adam Levine – Behati Prinsloo

Du lịch nước Pháp mộng mơ qua những bộ phim kinh điển 

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC