Úc mở cửa đón du học sinh khôi phục kinh tế trong mặc diễn biến phức tạp Covid-19

Trong khi Úc vẫn đang áp dụng lệnh đóng cửa biên giới với khách quốc tế thì chính phủ Úc xác nhận việc mở cửa cho phép du học sinh miễn trừ đi lại và sẽ được trở về Úc nằm trong chương trình dự kiến sẽ bắt đầu từ tháng này. 

Giáo dục là ngành công nghiệp lớn thứ tư ở Úc, trong đó du học sinh đóng góp 32 tỷ đô mỗi năm cho nền kinh tế nước này. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, có ít nhất 10% sinh viên quốc tế đang bị cấm nhập cảnh khiến các trường Đại học ở Úc dự kiến sẽ gặp khủng hoảng nghiêm trọng, thất thu nặng nề và hàng chục ngàn lao động sẽ mất việc trong năm 2020.

 Chính vì vậy mà 39 trường Đại học lớn nhất nước Úc đã đề xuất với chính phủ tạo điều kiện cho du học sinh nhập cảnh và nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Scott Morrison xác nhận kế hoạch đưa 350 sinh viên quốc tế sẽ được trở lại thủ đô Canberra vào cuối tháng 7 để tiếp tục học tập. 

Được biết, đây là chương trình thử nghiệm trên toàn lãnh thổ Úc và các trường đại học của các bang phải chung tay chi trả chi phí cách ly 2 tuần tại khách sạn cho du học sinh. Ông Morrison cho biết thêm, quá trình đưa du học sinh trở lại Úc sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, kế hoạch phải được thực hiện theo quy tắc cách ly khi nhập cảnh và an toàn sinh học. 

Đây có thể là bước đi táo bạo ở thời điểm hiện tại tuy nhiên Úc với những chiến lược được đề ra thì diễn biến dịch covid-19 đang ít nghiêm trọng hơn Mỹ và Anh. Với tình hình các nước khác chưa kiểm soát được đại dịch thì đây chính là thời điểm vàng để các học sinh – sinh viên đăng ký du học tại Úc. 

Ông Phil Honeywood – Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục Quốc tế Australia chia sẻ “Nếu được sự đồng ý của chính phủ thì một số bang của Australia có thể sẵn sàng chào đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng Hai năm tới”.

Trên thực tế, chính quyền bang Nam Australia đã gửi đề xuất kế hoạch đón sinh viên quốc tế tới bang để nội các liên bang mở rộng xem xét. Kế hoạch này cũng được hai bang có nhiều du học sinh nhất nước là New South Wales và Victoria triển khai. Ngay cả Hội đồng kinh doanh Úc cũng ủng hộ nỗ lực này nhằm thúc đẩy Úc hồi phục kinh tế trở lại. 

Text: Kchannel – Source: newworldedu.vn – Ảnh: Internet

Có thể bạn quan tâm!

5 phương pháp trị mụn từ thiên nhiên đơn giản hiệu quả nhất 

Hướng dẫn cách tết tóc với khăn lụa siêu xinh cho bạn gái mùa này

Bí quyết chăm sóc làn da trước và sau 30 tuổi tại nhà mà không phải ai cũng thực hiện đúng cách?

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC