Vì sao Bhutan trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Trên bản đồ du lịch những năm gần đây, Bhutan chợt nổi lên như một địa điểm phải đến ít nhất một lần trong đời. Ở phương diện kinh tế, Bhutan gần như xếp hạng thấp nhất trên thế giới. Vậy điều gì đã khiến Bhutan vươn lên trở thành nơi có cuộc sống hạnh phúc nhất hành tinh?

Môi trường sống trong sạch bật nhất thế giới

Bhutan là một quốc gia nằm ở lục địa Nam Á, nằm kề dãy Himalaya và nằm giữa hai “ông lớn” Trung Quốc và Ấn Độ với diện tích 47.500m2, trong đó 72% diện tích đất được bảo vệ bởi rừng. Dân số chỉ khoảng 750.000 người, kinh tế chủ yếu dựa vào khai thác thủy điện bán cho Ấn Độ.

Dù là một quốc gia nhỏ bé nhưng được tạo hóa ban tặng phong cảnh thiên nhiên đẹp tuyệt vời, không khí tươi mát. Bằng chứng chỉ ra ở một cuộc khảo sát, vào các dịp lễ Tết, người Bhutan cảm thấy bản thân thật may mắn với nhiều quốc gia khác khi không phải chen chúc trong những khu đô thị, đường phố khói bụi, ngột ngạt.

Thay vào đó, họ được sống trong môi trường không gì có thể tốt hơn nhờ vào việc người dân ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên sạch và xanh. Và đây cũng chính là triết lý sống của cả quốc gia Bhutan. Do đó, Bhutan chỉ chấp nhận một số lượng khách du lịch quốc tế nhất định vào nước mỗi năm.

Mức độ ô nhiễm cực thấp, thậm chí Bhutan là đất nước có mức khí thải carbon âm nhờ được che phủ bởi rừng. Tuyệt vời hơn, chính phủ Bhutan đi đầu trên thế giới về việc cấm bán và hút thuốc lá từ năm 2004. Ngay cả việc nhập khẩu các loại phân bón hóa học cũng được quán triệt ở đất nước này.

Ý thức cao độ về “Chỉ số Hạnh phúc quốc gia”

Ở thời đại công nghệ 4.0, mọi thứ tiến triển nhanh đến từng giây nhưng điều đó người Bhutan không quan tâm. Họ không muốn để bản thân tiếp cận TV, internet hay các phương tiện truyền thông quá nhiều. Bởi họ nghĩ khi họ thấy những người giàu đi xe hơi, có nhiều tiền sẽ dấy lên lòng ghen tị, không thỏa mãn cuộc sống hiện tại. Hay những tin tức giật gân sẽ khiến họ bị ám ảnh và bi quan. Nên họ tâm niệm rằng được sống đã là hạnh phúc rồi.

Hơn nữa, ở Bhutan chính phủ đưa ra một thang đo, gọi là Chỉ số Hạnh phúc quốc gia (Gros National Happiness) để theo dõi mức độ hài lòng của người dân về cuộc sống và đề cao ý thức việc mang lại hạnh phúc cho người dân trong cuộc sống hàng ngày là rất quan trọng. Điển hình, toàn bộ chi phí cơ bản như y tế, giáo dục… đều được miễn phí và không có người vô gia cư.

Sống theo triết lý Phật giáo

Phần lớn người Bhutna theo đạo Phật, ăn chay, ăn thanh đạm… nên họ luôn tin vào luật nhân quả, luôn sống thiện, từ bi nhân ái với người khác. Điều đó khiến lòng họ trở nên thanh thản yên bình hơn. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi đất nước này tỷ lệ tội phạm bằng không.

Xã hội không phần chia giàu – nghèo

Ở một nơi khoảng cách tầng lớp xã hội không quá khác biệt. Ngay cả người bình thường có thể thân thiết với Hoàng gia mà không một ai phán xét bạn xuất thân từ đâu. Dù Bhutan không tồn tại chế độ quân chủ nhưng người dân luôn một mực kính yêu Nhà Vua và Hoàng Hậu.

Đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng GDP

Mức độ tăng trưởng GDP của Bhutna đang tăng nhanh chóng nhờ việc cho Ấn Độ đầu tư vào lĩnh vưc thủy điện. Cách này giúp người dân Bhutan ít phải đâu đầu về việc làm mà vẫn có thành quả để sống ổn định thoải mái.

Đề cao hạnh phúc tinh thần


Theo một khảo sát, 2/3 người dân Bhutan ngủ đủ 8 tiếng/ngày để giữ sức khỏe và tinh thần, khiến con người cảm thấy khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng và hạnh phúc hơn. Đăc biệt, người dân Bhutan không đề cao lối sống vật chất vì thế họ dễ cảm thấy hài lòng với cuộc sống hiện tại.

Text: Kchannel – Source: ngoisao.net – Ảnh: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC