Vì sao con trai Archie Windsor của Harry và Meghan Markle không có tước vị Hoàng tử?

Những tranh cãi xoay quanh vấn đề “Vì sao Archie Windsor không có tước vị Hoàng tử” gây bùng nổ dư luận cả Anh – Mỹ sau khi đoạn phỏng vấn của Meghan và Harry cùng Oprah Winfrey quay tại California được phát sóng.

Vào 21 giờ ngày 8/3, cuộc phỏng vấn của cặp đôi Meghan và Harry (cháu dâu và cháu trai của Nữ hoàng Elizabeth II) đã thu hút 17 triệu lượt xem sau khi phát sóng trên kênh CBS (Hoa Kỳ) và Đài ITV (Anh). 

Với những cáo buộc về tệ nạn phân biệt chủng tộc nghiêm trọng mà Meghan nêu lên trong thời gian sống trong Hoàng gia Anh khi có cha là người da trắng và mẹ da đen. Cùng với đó là những tranh cãi xung quanh vấn đề vì sao con trai Archie của cặp đôi Harry – Meghan không có tước vị Hoàng tử lúc sinh ra? Cuộc phỏng vấn gây ra Cung điện rơi vào khủng hoảng sau cáo buộc phân biệt chủng tộc gây choáng” – Theo trích dẫn từ báo The Guardian

Theo BBC News, lý giải cho vấn đề về tước vị Hoàng tử của con trai Archie Windsor của Harry – Meghan như sau.

  • Quy định từ thời Vua George V vào năm 1917 thì các con trai của vua đều mang tước vị Hoàng tử, đến đời các con của họ sẽ là Hoàng tử bé hoặc tước vị Công chúa. 
  • Nhưng tuân theo nguyên tắc Trưởng nam kế thừa (primogeniture), quy định chỉ về các con trai của Hoàng tử trưởng mới có tước vị Hoàng tử (Prince) ngay lúc chào đời.
  • Như vậy có nghĩa là dù William và Harry là anh em ruột và cả hai đều mang tước vị Hoàng từ từ lúc sinh ra vì là con của Thái tử Charles. Thế nhưng đến đời con của William và Harry sẽ có một số khác biệt. Cụ thể, con trai của Hoàng tử William là George được phong tước vị Hoàng tử ngay sau khi sinh ra. Còn con trai của Hoàng tử Harry sẽ phải chờ đến lúc cha của anh là Thái tử Charles lên ngôi vua (ông nội của Archie Windsor) thì con trai của Harry mới được phong tước Hoàng tử. Vì Harry là con trai thứ của Thái tử Charles nên có những quy định và thể chế khác với anh trai của của mình là Hoàng tử William.

Thông tin đăng tải trên BBC News phần nào lý giải lý do vì sao Archie Mountbatten-Windsor, con trai của vợ chồng Công tước xứ Sussex – Hoàng tử Harry và Meghan Markle không được phong tước vị Hoàng tử ngay sau khi sinh giống với anh họ Hoàng tử bé George của mình. Vì trước đó một số trang báo và mạng xã hội suy diễn cho rằng Hoàng gia Anh đã cố ý thay đổi những thủ tục để không cho con trai của Harry và Meghan nhận tước vị Hoàng tử vì màu da không đủ trắng. 

Text: Kchannel – Source: vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC