Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 

Trong cơ thể mỗi người, bất kỳ cơ quan nội tạng nào cũng đảm nhận một vai trò quan trọng và các bộ phận ấy đều có “thời hạn” sử dụng nhất định. Đừng lơ là mà hãy tham khảo những bí quyết sau để hỗ trợ tối ưu quá trình trì hoãn lão hóa nội tạng đồng thời mang đến một cuộc sống lành mạnh hơn nhé!

Gần đây, một giáo sư người Nhật với kinh nghiệm hơn 30 năm trong việc nghiên cứu hội chứng chuyển hóa – Ito Hiroshi đã phát biểu rằng: “Cuộc sống của các nội tạng là một bí mật đòi hỏi cả đời người để có thể hiểu hết. Các cơ quan như não, tim, thận, phổi, dạ dày, ruột,… đều có hạn sử dụng của riêng chúng. Nguyên nhân là do những cơ quan này đều được thiết lập “cột mốc thời gian” để hoàn thành đúng công việc của mình.”

Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 
Hình: Internet

Và đã có nhiều bài nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng trái tim sẽ đập khoảng 2 tỷ lần trong đời, một khi nhịp tim tăng lên đồng nghĩa với tuổi thọ đã dần cạn kiệt. Và hầu hết các cơ quan sẽ dần suy giảm theo tuổi tác. Dù vậy không có nghĩa là ai cũng sẽ già như nhau, nếu bạn tận dụng các thói quen cũng như phương pháp sống lành mạnh chắc hẳn sẽ góp phần trì hoãn lão hóa cho nội tạng của mình.

  • Ăn chậm, nhai kỹ, no lâu

So với việc ăn chậm, hành động tiêu thụ thực phẩm quá nhanh sẽ có xu hướng nạp một lượng khổng lồ thức ăn trong thời gian ngắn, vô tình khiến lượng calo tăng lên đáng kể dẫn đến nhiều hệ lụy cho cơ quan tiêu hóa, trong đó có đường ruột.

Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 
Hình: Internet

Đặc biệt, đối với thức ăn nóng, hành động ăn chậm sẽ giúp bạn tránh được những thiệt hại cho vùng niêm mạc thực quản, khoang miệng, giảm đáng kể tình trạng ung thư sau này. Con số lý tưởng nhất cho việc nhai kỹ là ít nhất 20-30 lần trước khi nuốt, giúp nước bọt tiết ra đều đặn để giảm thiểu vi khuẩn miệng gây hại cho hệ tiêu hóa.

  • Tập hít thở thư giãn

Có một phương pháp “thở thư giãn” như sau:

Thả lỏng cơ bụng cùng hai tay trong lúc ngồi ngay ngắn trên ghế.

Từ từ đưa tay lên bụng cảm nhận sự chuyển động của nhịp thở.

Thở từ từ trong 4 nhịp đếm và hít một hơi thật sâu ở nhịp thứ 5

Giữ nguyên hơi thở và sau 10s thì thở mạnh ra.

Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 
Hình: Internet

Động tác này nếu được thực hiện đều đặn sẽ mang đến một cơ thể nhẹ nhàng và tâm trí cũng sẽ thư thái trở lại. Chính tác dụng thúc đẩy lưu thông phổi đã mang đến một cơ chế chống lão hóa, hỗ trợ quá trình trao đổi ở phổi hoạt động hiệu quả hơn.

  • Tạm biệt nhanh thói quen ăn vặt

Một người có thể bỏ bữa chính nhưng thật khó khăn để ngăn họ không nạp calo bằng những món ăn vặt. Giáo sư Ito Hiroshi đã bật mí nếu giảm đi 70-80% lượng thức ăn vặt sẽ góp phần không nhỏ trong quá trình trì hoãn lão hóa các cơ quan trong cơ thể. 

Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 
Hình: Internet

Khi bụng đói, dạ dày sẽ tiết ra hormone gastropin gửi tín hiệu lên não thông báo cơ thể cần nạp thức ăn nhiều hơn nữa. Đồng thời, các món ăn vặt cũng không chứa nhiều chất dinh dưỡng, nếu không nói là sở hữu một lượng lớn chất độc hại, các món ăn này sẽ trở thành gánh nặng cho cơ quan nội tạng nếu ta dung nạp chúng. Tốt nhất nên từ chối những thực phẩm đã vượt quá định mức calo mà chúng ta cần tiêu thụ mỗi ngày để giữ gìn trạng thái hoạt động tốt nhất cho cơ thể.

Bật mí những thói quen đơn giản mang lại sức sống mới cho nội tạng cơ thể 
Hình: Internet

Những bí quyết trên thoạt nhìn có vẻ nhỏ nhặt, đơn giản nhưng hầu như bất kỳ ai cũng đều mắc phải và liên tục vi phạm. Đừng chần chờ mà hãy đưa ra biện pháp thiết thực để góp phần xây dựng một cơ thể lành mạnh, khỏe khoắn. Chăm sóc bản thân từ bên trong chính là con đường dẫn đến một cuộc sống tươi đẹp, tích cực hơn và kéo dài tuổi thọ.

Text: Kchannel – Source: Nhịp sống Việt

Có thể bạn quan tâm!

Những đồ vật đặt gần giường ngủ tác hại xấu đến sức khỏe? 

Chuông xoay Tây Tạng – phương pháp trị liệu sức khỏe tinh thần giúp xua tan bất an lo lắng trong bạn

https://kchannel.vn/7-thuc-uong-danh-tan-mo-bung-nhanh-chong-va-de-pha-che-tai-nha/

https://kchannel.vn/nhung-luu-y-dam-bao-suc-khoe-cho-nguoi-moi-bat-dau-an-chay/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC