Động lực nào giúp thị trường bất động sản năm 2024 “khởi sắc”?

Mặt bằng lãi suất giảm, hành lang pháp lý thông thoáng, chủ đầu tư tung nhiều chính sách ưu đãi cùng niềm tin khách hàng dần quay trở lại… là những động lực giúp thị trường bất động sản khởi sắc rõ nét ngay từ đầu năm 2024.

Thị trường hồi phục, xuất hiện nhiều tín hiệu tốt

Từ đầu năm 2024 đến nay, thị trường bất động sản đang dần hồi phục và bước vào chu kỳ khởi sắc theo định hướng phát triển lành mạnh, bền vững. Theo dữ liệu Batdongsan.com.vn, so với đầu năm 2023, thị trường bất động sản đầu năm nay có những dấu hiệu tích cực hơn cả về mức độ quan tâm và lượng tin đăng từ người mua bất động sản.

Khách hàng tìm hiểu dự án Picity Sky Park nằm ngay trục đại lộ Phạm Văn Đồng

Dữ liệu từ đơn vị này cho biết, nhu cầu tìm kiếm bất động sản bán toàn quốc trong tháng 1/2024 tăng 66% so với cùng kỳ 2023, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 52%.

Ghi nhận chuyển động của thị trường bất động sản phía Nam cũng cho thấy, từ thời điểm cuối năm 2023 đến nay, hàng loạt ông lớn địa ốc đã mạnh mẽ khởi động, chuẩn bị cho các dự án mở bán mới.

Đặc biệt tại Bình Dương, hàng loạt dự án đã tiến hành khởi công ngay từ những ngày đầu năm 2024 như dự án của Phát Đạt tại Thuận An, Sycamore của Capitaland,  dự Picity Sky Park của Pi Group, Phú Đông SkyOne của Phú Đông Group.

Khách hàng tham quan nhà mẫu dự án Picity Sky Park

Sự quan tâm của khách hàng tới các dự án mới cũng tăng vọt. Chỉ trong khoảng 6 tháng từ khi ra mắt thị trường vào quý 3/2023, Picity Sky Park ghi nhận gần 10.000 lượt khách hàng tham quan nhà mẫu và tham dự các sự kiện giới thiệu dự án. Đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh thị trường vừa hồi phục.

Bên cạnh vị trí đắc địa khi nằm ngay đại lộ Phạm Văn Đồng; Picity Sky Park còn thu hút khách hàng bởi chính sách ưu đãi hấp dẫn từ chủ đầu tư. Khách hàng chỉ cần thanh toán khoảng 240 triệu đồng tương đương 20% giá trị căn hộ, còn lại ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay. Chủ đầu tư cũng hỗ trợ nợ gốc trong 2 năm hoặc đến khi nhận nhà và hỗ trợ lãi suất cho vay trong 1 năm. Chính sách này sẽ thúc đẩy nhu cầu chi tiền của khách mua ngay trong thời điểm đầu năm.

Thị trường sẽ phục hồi tích cực từ quý 2/2024

Với nhiều thông tin và các chuyển biến tích cực, chuyên gia dự báo năm 2024 sẽ là thời kỳ khởi sắc của bất động sản nhờ vào đòn bẩy tổng lực đến từ nhiều yếu tố như lãi suất giảm, pháp lý thông thoáng và đặc biệt là cú hích từ các chính sách kích cầu chưa từng có tiền lệ của các chủ đầu tư.

Nhà đầu tư đã sẵn sàng quay lại thị trường

Theo TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ Quốc gia; bắt đầu từ quý 2/2024 thị trường bất động sản sẽ phục hồi tích cực hơn với những tín hiệu như:

Thứ nhất, khả năng kinh tế của Việt Nam trong năm 2024 sẽ tăng trưởng cao hơn (6 – 6,5%) so với năm 2023 (5,05%).

Thứ hai, các chính sách, luật lệ mới được ban hành đang dần có độ ngấm vào cuộc sống, trong đó có Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi được thông qua và đang dần hướng dẫn triển khai.

Thứ ba, mặt bằng lãi suất đã giảm khá mạnh cho cả nợ cũ và phù hợp hơn với nhu cầu vay vốn của người dân, doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Thứ tư, các vụ việc vi phạm có liên quan tới thị trường chứng khoán, trái phiếu, bất động sản cơ bản được giải quyết.

Thứ năm, niềm tin của nhà đầu tư và thị trường đang dần được phục hồi, thể hiện qua việc nguồn cung bất động sản, giao dịch bất động sản và phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng dần trở lại.

Cuối cùng, trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp bất động sản đã rất nỗ lực trong việc tái cơ cấu hoạt động, tiết giảm chi phí, giảm giá bán sản phẩm, đồng thời, đàm phán thành công với trái chủ, nhà đầu tư để giãn, hoãn nợ và trả nợ.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cũng đánh giá, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ bước vào thời kỳ khởi sắc từ quý 2 đến quý 4/2025. Ông kỳ vọng giai đoạn này ghi nhận sự phát triển kinh tế mạnh mẽ, nguồn tiền đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tăng trưởng. Tiềm lực tài chính của chủ đầu tư và môi trường tiền tệ cải thiện dẫn đến sự phục hồi về nguồn cung và thanh khoản trên diện rộng, giá bất động sản trong giai đoạn này cũng sẽ cải thiện đồng thời với nguồn cung và thanh khoản./.

Text&Source: TCBC 

Có thể bạn quan tâm! 

Cách người Thuỵ Điển tận hưởng lễ hội Midsummer an toàn và độc đáo trong thời Covid-19

Cách tạo màu trân châu từ nguyên liệu tự nhiên tốt cho sức khỏe

Tôm sống sốt Thái chua cay: bỏ túi ngay cách chế biến đơn giản lại siêu nhanh tại nhà

Đi tìm hương vị “chuẩn bắc” giữa lòng Sài Gòn

Thị trường bất động sản “ấm” trở lại, phân khúc nào sẽ bứt phá?

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC