Đi tìm hương vị “chuẩn bắc” giữa lòng Sài Gòn

Giữa Sài Gòn náo nhiệt và sôi động, muốn tìm một quán ăn “chuẩn bắc” không phải dễ dàng. Cái chuẩn ở đây vừa phải chuẩn trong phong cách bài trí, vừa phải chuẩn trong hương vị, lại phải khiến thực khách tìm thấy cảm giác thân thuộc, lưu luyến.

Hẻm 150 Nguyễn Trãi – Quận 1, lúc nào cũng tấp nập người qua kẻ lại. Con hẻm này khá lớn và yên tĩnh để các nhà hàng, quán ăn đủ mọi phong cách hội tụ. Bạn có thể tìm thấy quán đồ Thái, đồ âu, đồ chay… và nhiều dịch vụ khác “nằm vùng” ở đây. 

Nhưng nếu vô tình lạc vào con hẻm này, chắc chắn sự chú ý của bạn sẽ va phải một quán ăn có thiết kế mộc mạc với bảng hiệu bằng gỗ, tường ốp gạch nung và một khung cửa sổ lớn. Đây giống căn nhà thân quen và gần gũi trong tâm thức của bất kỳ người Việt Nam nào, đặc biệt những người gốc Bắc.

Con Ốc Restaurant là một nhà hàng chuyên món bắc. Thiết kế của quán mang đậm phong cách “vintage” bắc bộ. Chỉ cần bước chân vào quán, khách hàng như xuyên qua cánh cửa thời gian để quay về những thập niên trước. Từ bức tường, cầu thang, bàn ghế, đồ trang trí đến bát đĩa… đều mang phong vị xưa cũ. Cảm giác bình yên và thân thuộc bao trùm từng góc nhỏ trong căn nhà. Có thể thấy, trong quá trình cải tạo và bài trí không gian, chủ quán và đội ngũ thiết kế đã dành rất nhiều tâm huyết và sự nghiên cứu để giữ được trọn vẹn “hồn Việt”.

Nhưng Con Ốc Restaurant không chỉ “quyến rũ” ở phần nhìn mà hương vị món ăn mới là thứ giữ chân thực khách. Ngay từ tên gọi, ta đã biết nguyên liệu chính mà nhà hàng sử dụng đó là “ốc”. Ở đây là ốc bươu – một loại ốc đặc trưng trong văn hóa ẩm thực miền Bắc. Từ ốc bươu, rất nhiều món ăn hấp dẫn được đầu bếp sáng tạo nên. Và nói không ngoa khi cho rằng nhà hàng này là “thiên đường” của các món ăn chế biến từ ốc bươu.

Đơn giản như món ốc luộc cũng lắm công phu. Ốc được chọn lựa kỹ càng, con không quá to, ngâm sạch qua đêm, khách gọi tới đâu bếp chế biến tới đó. Âu ốc luộc đem ra còn nóng hổi, mùi lá chanh và sả cây hòa quyện thơm nức mũi. Nhể con ốc béo mầm, sạch tươm, chấm bát nước mắm chua cay đậm vị mà thấy “mỹ vị nhân gian” cũng chỉ đến thế này là cùng.

Quán còn có món chả ốc đúng điệu. Ốc bằm với thịt xay và nấm, nêm nếm vừa vị rồi nướng thơm lừng, ăn kèm bún, lá tía tô và ít dưa chua đu đủ, ăn mãi không ngán. Đồ ăn được bày biện xinh xẻo trong chén đĩa Bát Tràng. Ăn không chỉ ngon miệng mà còn sướng con mắt.

Bên cạnh những món ăn chế biến từ ốc, nhà hàng còn có nhiều món ăn từ nguyên liệu khác, thú vị không kém. Thử một miếng gân bò ngâm nước mắm giòn giòn sật sật hay một miếng riềm bò phi lê cháy tỏi xào trên lửa lớn béo ngậy mà phải gật gù, tấm tắc khen cho tay nghề đầu bếp, thật khéo “mê hoặc” khẩu vị thực khách.

Một món chắc chắn phải thử nếu tới đây là lẩu ốc dấm bỗng. Dấm bỗng là loại gia vị phổ biến ở miền Bắc có vị chua được lên men tự nhiên từ hèm rượu. Để có dấm bỗng, phải ủ cơm với nước cho tới khi thành rượu trắng, phần xác cơm được gọi là hèm. Sau đó lấy hèm nấu đi nấu lại cho ra hết rượu. Phần xác còn lại chắt lấy nước để tự nhiên cho lên vị chua mới thành dấm bỗng. Kỳ công như thế nên lẩu dấm bỗng có hương vị rất đặc biệt, chua thanh nhẹ nhàng, kích thích vị giác.

Lẩu ốc còn có nhiều nguyên liệu ăn kèm với đậu hũ chiên, thịt bò, chả cây, rau muống, hoa chuối, hoa bí, lá tía tô… Không giống món lẩu ở các nhà hàng khác, một phần lẩu ở đây rất nhiều đồ ăn, phù hợp cho nhóm từ 4 người.

Điểm cộng của Con Ốc Restaurant còn ở phong cách phục vụ tận tình, chu đáo từ chủ quán đến nhân viên. Giữa rất nhiều lựa chọn quán ăn, thực khách sau khi trải nghiệm tại Con Ốc Restaurant đều cảm thấy “thỏa mãn” vì tìm được hương vị “chuẩn bắc” trong một không gian bình yên giữa lòng Sài Gòn.

Địa chỉ: Con Ốc Restaurant – 150/39 Nguyễn Trãi, Quận 1

Nội dung: Vừa đi vừa ăn.

Có thể bạn quan tâm! 

Uống cà phê lành mạnh với 6 nguyên tắc sau đây

Những trải nghiệm thú vị chỉ có trong kỳ nghỉ trên du thuyền 5 sao

Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn

5 bộ phim lãng mạn dẫn lối bạn khám phá nước Ý đậm chất thơ 

Chế độ giảm cân hot nhất hiện nay “Eat Clean” là gì?

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC