Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn

Xã hội phát triển kéo theo nhịp sống cũng trở nên vội vàng hối hả hơn. Mỗi chúng ta phải chăng đều đang mải miết đuổi theo những giá trị vật chất ngoài kia mà dần đánh rơi các giá trị đích thực trong tinh thần? Hãy thử một lần luyện tập tìm đến sự an yên trong tâm hồn để mang đến một cuộc sống nhẹ nhàng, bình lặng hơn.

Bất cứ con người hiện đại nào cũng đang phải chạy đua với dòng chảy tăng trưởng ấy khi mỗi ngày đều đối mặt với số lượng công việc khổng lồ và gánh nặng nỗi lo cuộc sống. Họ chật vật trong sự tăng cao của tiêu chuẩn cuộc sống mà liên tục đặt sức ép lên bản thân, để rồi mỗi ngày thức dậy chỉ thấy nặng nề và áp lực trong cơ thể và cả tâm hồn. Tại sao không một lần tìm đến sự an yên, an yên trong đời sống tinh thần, an yên trong chính tâm hồn mỗi chúng ta để trả lại sự bình yên, tĩnh lặng vốn có?

Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Trong Phật giáo, có một từ Hán Việt khá hay để chỉ trạng thái cuộc sống và tâm hồn bình yên, tĩnh lặng của con người đó là “An nhiên”. An nhiên là sự buông bỏ, mong mỏi tìm thấy chút bình yên trong tâm hồn, an nhiên cũng là việc tìm kiếm giá trị tự do tự tại, không buồn phiền hay căng thẳng và an nhiên cũng chính là lời nguyện cầu một cuộc đời yên ả, may mắn.

Vậy, làm sao để có thể sống một cách an nhiên?

  • Khám phá nội tâm của bản thân
Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Chẳng phải điều kiện tiên quyết cần có trong cuộc sống an nhiên chính là tâm hồn hay sao? Bạn sẽ là nhân vật chủ chốt quyết định bản thân sẽ được hạnh phúc hay bất hạnh. Cũng vì lý do này nên chỉ với các thói quen nhỏ như: luyện tập thiền định mỗi ngày, chăm chút đọc sách tìm hiểu thế giới nội tâm,… cũng sẽ giúp bạn nhẹ nhàng và yên tĩnh hơn trong suy nghĩ, tâm thức.

  • Đặt ra mục tiêu thực tế
Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Tuy là tìm kiếm các giá trị bình yên nhưng không có nghĩa là bạn cho phép mình mải mê sống trong mơ mộng. Trước tiên hãy đặt ra cho bản thân những mục tiêu thực tế, có thể là những hành động nhỏ nhưng chính sự kiên trì và kế hoạch ấy sẽ dẫn đường bạn đến các thành công vĩ mô, tầm cỡ sau này.

  • Giữ cho cảm xúc ở trạng thái tích cực
Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Sự an nhiên không có chỗ cho các xúc cảm tiêu cực. Một việc làm nghe có vẻ dễ nhưng lại vô cùng gian nan khi thực hiện – vui vẻ, lạc quan. Hãy vẽ nên một cuộc sống bằng những chi tiết tích cực và nghiêm túc tránh xa những yếu tố, những sự việc tiêu cực “bôi đen” bức tranh tinh thần của bạn.

  • Chăm sóc sức khỏe
Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Không chỉ cần một tâm trí lành mạnh mà sức khỏe cơ thể cũng vô cùng quan trọng trong công cuộc kiến thiết cuộc sống an nhiên. Đừng mải miết đuổi theo những thành tích, những giá trị xa vời mà bỏ quên “tín hiệu nghỉ ngơi” của cơ thể. Ngay bây giờ hãy xây dựng cho bản thân những thói quen khỏe mạnh như: ăn uống điều độ, giờ giấc sinh hoạt ổn định và luyện tập thể thao duy trì dẻo dai,…

  • Học cách buông bỏ và tiếp nhận
Luyện tập mỗi ngày để sống an nhiên hơn
Hình: Internet

Có thể thỉnh thoảng bạn phải đối mặt với nhiều việc không mong muốn, không diễn ra theo đúng kế hoạch, đó có thể là các vấn đề phát sinh trong công việc, những sự cố mâu thuẫn trong các mối quan hệ và điều này khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng. Khi đó, điều cần làm nhất chính là xoa dịu, buông bỏ và nghỉ ngơi. Nếu có thể nhìn nhận sự việc ở nhiều góc độ , tự nhiên bạn sẽ thấy an nhiên, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Không quá phức tạp cũng không đòi hỏi gắt gao, “vật liệu” xây dựng một cuộc sống an nhiên thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được. Dù vậy, nếu có thể vượt qua cả thảy và luyện tập từng ngày chắc chắn bạn sẽ có một đời an niệm, nhẹ nhàng hơn. Thông qua bài viết, Kchannel hy vọng bạn đọc sẽ luôn vui vẻ, bình yên trong tâm hồn và cuộc sống của mình!

Text: Kchannel – Source: thethaovanhoa.vn

Có thể bạn quan tâm!

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu

Mất ngủ là bệnh gì? Cách chữa trị chứng mất ngủ hiệu quả

Đi bộ vào khung giờ nào tránh đột quỵ và tốt cho sức khỏe?

Những đồ vật đặt gần giường ngủ tác hại xấu đến sức khỏe? 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC