5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu

Sức khỏe tinh thần luôn là điều kiện tiên quyết dẫn đến một cuộc sống lành mạnh và những tựa sách viết về việc thiền định sau đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn đa dạng những bí quyết bổ ích trong hành trình bồi đắp, phát triển nguồn sức khỏe tinh thần ấy.

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Quan sát hơi thở, tập trung tâm trí, vỗ về làn sóng suy nghĩ hỗn độn, nhận thức nguồn năng lượng trong tâm thức đều là những khái niệm được gói gọn trong hành động thiền định. Bất kỳ ai cũng dễ dàng nắm bắt được các cơ sở lý thuyết này nhưng để thực hành một cách tốt nhất, mang lại hiệu quả cao nhất lại là một việc không mấy dễ dàng.

Hãy để những tựa sách dưới đây dẫn lối cho bạn tìm được hướng đi đúng đắn trong việc thiền định nhé!

Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức – Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Được phát hành với hơn 30 thứ tiếng trên toàn thế giới, Phép Lạ Của Sự Tỉnh Thức luôn là tựa sách được đông đảo độc giả đón nhận và tán dương khi tập hợp đầy đủ nhất những kiến thức cơ bản cũng như phương pháp thực tập liên quan đến việc thiền định trong tâm thức. 

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Xen kẽ những kinh nghiệm được đúc kết trong quá trình tìm tòi với những kinh nghiệm nếp sống chánh niệm trong đời sống hằng ngày, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã khéo léo khiến người đọc dễ dàng lĩnh hội và cảm nhận được sự dâng tràn hạnh phúc đến từ những điều đơn giản, nhỏ nhặt nhất. Mỗi một lần đọc lại mang đến những cảm nghiệm đầy nhiệm màu để từ đó giúp bạn an yên và sống một cuộc đời trọn vẹn, nhẹ nhàng hơn.

Thiền: Nghệ Thuật Nhập Định – Osho

Bậc thầy Osho của Nhật đã nhận định rằng thiền định có nghĩa là nhận biết, bất kỳ điều gì bạn phản ánh với sự nhận biết thì được gọi là thiền. Không chỉ gói gọn ở hành động mà còn ở những phẩm chất mà bạn đặt vào vấn đề đang đối mặt. Việc đi bộ, đứng, ngồi, lắng nghe âm thanh xung quanh hay sâu xa hơn là cảm nhận tiếng ồn bên trong tâm trí cũng đều là hành vi của phạm trù thiền định nếu bạn hoàn toàn nhận thức được hành vi ấy.

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Thiền: Nghệ Thuật Nhập Định đã mô tả kỹ càng những bước chuẩn bị cần thiết cho việc thiền định. Nếu không gán vào tôn giáo thì đây là một tác phẩm thú vị cho những tâm hồn cần an yên, nếu gán vào tôn giáo thì đây là giáo trình xây dựng kiến thức cho người học Đạo. 

Thực Hành Thiền Định – Matthieu Ricard

Bất kỳ ai khi có ý định tìm hiểu về bộ môn thiền định đều sẽ bắt gặp tựa sách đình đám này. Hé lộ những phúc lạc đương nhiên mà thiền định mang lại cho từng cá thể tồn tại trong xã hội hiện nay, Thực Hành Thiền Định còn đặt ta vào chuyến phiêu lưu khám phá đến những vùng đất chứa đầy khát vọng và mong muốn sâu xa nhất của bản thân mỗi người.

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Tác giả Matthieu Ricard luôn tự tin về kinh nghiệm và hiểu biết của mình đối với khả năng thiền định khi từ nhỏ đã mang trong mình huyết quản của hai nền văn hóa đồng thời được tiếp xúc thường xuyên với những bậc thầy, những vị tu sỹ. Hơn nữa, ông còn lí luận chặt chẽ các đặc tính chung của bộ môn nghệ thuật tâm hồn này với các luận điểm được xây dựng trên nền tảng là tình yêu thương đồng loại, sự cảm thông và phát huy các phẩm chất của con người.

Nơi Ấy Cũng Là Bây Giờ Và Ở Đây – Kabat-Zinn

Luôn nằm trong danh mục những quyển sách được gợi ý trong lĩnh vực thiền định khi thu về không ít lời khen ngợi từ giới y khoa bác sĩ, các giáo thọ thiền tập và những học giả Phật học, Nơi Ấy Cũng Là Bây Giờ Và Ở Đây của tiến sĩ Kabat-Zinn đã mang phương pháp thiền định đến gần hơn với các độc giả trên toàn thế giới.

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Sở hữu vốn kiến thức về kỹ thuật giảm bỏ căng thẳng, tác giả đã đem cách thức tu tập cổ truyền trong đạo Phật cấy sâu vào tâm trí người đọc để họ dễ dàng cảm nhận được sự trân quý trong mỗi giây mỗi phút trôi qua trong cuộc đời. Học cách nắm bắt từng khoảnh khắc dù là nhỏ nhất và sống thật trọn vẹn cho hiện tại, tác phẩm như liều thuốc giải tỏa những phiền muộn, hỗn độn trong tâm thức và mang đến một lối sống thanh thản, vui vẻ, lành mạnh hơn.

Thiền Định Và Tâm Trí Diệu Kỳ – Minh sư Subhash Patriji

Lột tả hoàn toàn với quan niệm: “Tâm trí là hạt giống, cuộc sống là cây”, Thiền Định Và Tâm Trí Diệu Kỳ của Minh sư Subhash Patriji đã khai phá một hành trình khoa học tâm thức trong thời đại mới, mở ra những phẩm chất cao quý sẵn có ở mỗi con người. 

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Đồng thời tựa sách còn gợi ý cho ta những bí quyết giữ vững tâm hồn và trí thức một cách an lạc và nhẹ nhàng nhất, vạch ra những điểm trong sáng giữa thiên biến vạn hóa đầy phức tạp của cuộc đời. Một khi đã làm chủ được tâm trí chắc hẳn chúng ta cũng sẽ dễ dàng xoay chuyển được cuộc sống của mình và dẫn lối nó đến một con đường tươi sáng hơn. Tác giả đã khéo léo lồng ghép những hướng dẫn chi tiết về cách thiền định và quan sát hơi thở góp phần giúp đỡ độc giả nhanh chóng làm chủ được bản thân.

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu
Hình: Internet

Chung quy thiền định vốn là quá trình nhận biết bản thân theo một hướng sâu sắc và đầy triết lý. Điều cốt lõi quan trọng nhất chính là hành động ấy sẽ giúp ích cho mỗi cá thể dễ dàng tìm đến niềm vui, sự hồi hởi trong hành trình khám phá bản thân. Hãy thử dành thời gian tìm hiểu về bộ môn này và bổ sung vào thói quen sinh hoạt của mình, tin chắc sẽ hỗ trợ tích cực trong công cuộc xây dựng một lối sống lành mạnh và một tâm trí an nhiên mà bất kỳ ai cũng mong muốn đạt được.

Text: Kchannel – Source: elle.vn

Có thể bạn quan tâm!

Tự học thiền tại nhà và những lưu ý khi hành thiền bạn cần tham khảo 

13 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Mất ngủ là bệnh gì? Cách chữa trị chứng mất ngủ hiệu quả

Chuông xoay Tây Tạng – phương pháp trị liệu sức khỏe tinh thần giúp xua tan bất an lo lắng trong bạn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC