Hệ thống hang động Tú Làn – Khi mọi mỹ cảnh thiên nhiên đều thuộc về nơi đây!

Tú Làn – hệ thống hang động cảnh sắc hoang sơ với thạch nhũ được hình thành lâu đời mang đến vẻ đẹp tráng lệ uốn lượn bên dưới là những dòng sông, thác nước hùng vĩ bất tận khiến người đặt chân đến đây không thể nào quên!

Tú Làn thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa cách trung tâm Phong Nha – Kẻ Bàng 70km về phía Tây Bắc. Với vẻ đẹp hoang sơ, dáng dấp bí ẩn hệ thống hang động Tú Làn thu hút sự đam mê thám hiểm những vùng đất mới của tín đồ du lịch đó đây!

Hệ thống hang động Tú Làn gồm 20 hang động nhưng chỉ có 10 hang động được đưa vào khai thác du lịch

Đối với những khán giả yêu phim Việt thì chắc hẳn Tú Làn không còn xa lạ khi đã từng ghi dấu trong lòng người xem qua bộ phim Người Bất Tử của đạo diễn Victor Vũ. Tú Làn với hơn 20 hang động lớn nhỏ bí hiểm cuốn hút hay cánh đồng cỏ Tân Hóa xanh mướt, con sông Rào Nan ung dung hiền hòa đến thung lũng nên thơ Tổ Mộ tất cả đã khắc sâu trong lòng công chúng xem phim nói riêng và những ai mê du lịch khám phá hang động nói chung.

Làng Tân Hóa

Hành trình thám hiểm Tú Làn cũng hoang sơ hùng vĩ như phong cảnh của nó. Nhiều đoàn thám hiểm đã tìm đến Tú Làn để khám phá bí mật ẩn chứa dưới mặt đất từ những năm 1992 nhưng do đường xá và lối vào hang động phức tạp nên chỉ tìm ra Hang Chuột và Hung Ton.

Đến năm 2010, đoàn thám hiểm đầu tiên dựa vào thông tin về hồ nhỏ mà người dân địa phương thường câu cá để xác định lối vào hang động bên trong. Từ hồ cá này, dòng nước chảy vào hang động phía trong chính là nơi mà Tú Làn cất giữ bao nhiêu phong cảnh hoang sơ và huyền bí của nó. Tú Làn có 2 lối đi vào là khô và ướt với độ dài khoảng 2,2km. Hang động chiếm diện tích lớn nhất dài nhất trong hệ thống hang động Tú Làn là Hang Ken, Hang Ken có diện tích lên đến 3,7km. 

Thung lũng Hung Ton

Một du khách người Hà Lan đã tìm ra lối vào Hang Kim vào năm 2013, đặc biệt Hang Kim là nơi nối liền thung lũng Tú Làn và Tổ Mộ với chiều dài 800m. Bên cạnh đó là Hang Bí Mật dù có diện tích nhỏ nhưng thu hút người tham quan khi được bao phủ bởi lớp thạch nhũ kỳ vĩ. Hang Sơng Oxalis với dáng vẻ như cung điện nguy nga với các khối thạch nhũ san hô quý hiếm là nơi níu giữ chân du khách không kém trong hệ thống 10 hang động được khai thác. Tiếp đến là Hang Tiên, Hang Tiên là hang khô duy nhất nằm trong quần thể gần 20 hang động của Tú Làn, nơi đây còn có hệ thống đu dây mạo hiểm Flying Fox dành cho những tín đồ du lịch thích mạo hiểm. 

Bên trong Hang Kim

Sau những giây phút khám phá hang động thì bạn có thể cắm trại trong các thung lũng nên thơ nằm bên cạnh các dòng sông uốn lượn và đồng cỏ xanh mướt, tản bộ trong khu rừng nguyên sinh và cảm nhận không khí mộc mạc nơi đây. Một bức tranh vừa hùng vĩ vừa nên thơ sẽ được khắc họa trong hành trình khám phá Tú Làn khi mọi mỹ cảnh thiên nhiên đẹp nhất đều thuộc về nơi đây!

Nơi du khách có thể trải nghiệm cắm trại và tận hưởng thời gian nghỉ dưỡng tuyệt vời

Text: Kchannel – Source: vietnamplus.vn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC