Cách tưới nước đúng cách cho cây cảnh trong nhà tươi tốt  

Cây trồng trong nhà của bạn thuộc giống cây chịu hạn hay thích ẩm, cách xác định độ ẩm đất và chọn loại nước nào để tưới? Hãy đọc qua các mẹo nhỏ tưới nước cho cây dưới đây nhé! 

Hình: Internet

Lượng nước tưới vừa đủ cho mỗi loại cây là yếu tố quan trọng dù là cây trồng ngoài trời hay trong nhà. Đối với cây cảnh trong nhà, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho cây. Trước hết cần phân loại cây trồng thuộc nhóm cây thích ẩm hay cây chịu hạn cao. Xác định được điều này, bạn sẽ có kế hoạch cung cấp nước tưới cho cây phù hợp nhằm giữ cho đất luôn thông thoáng.

Nhận biết cây thừa hoặc thiếu nước 

Hình: Internet

Đối với cây thiếu nước, bạn có thể quan sát nhận thấy lá héo, rũ thiếu sức sống. Trong trường hợp nặng hơn có thể lá sẽ chuyển sang màu vàng hoặc màu nâu sẫm. Thân cây teo tóp, cây còi cọc, phát triển chậm hoặc cây rủ xuống không trụ vững trong chậu. 

Đối với cây trồng thừa nước, cây thường có dấu hiệu hư thối, lá cây và thân cây úng nhũn. Dùng tay sờ vào lớp đất trên bề mặt chậu, bạn sẽ thấy lớp đất chuyển sang màu đen và nhão như bùn. 

Cách nhận biết độ ẩm của cây qua màu đất

Lưu ý thường xuyên quan sát bề mặt đất trong chậu, khi đất có màu nhạt hoặc khô nứt thì cần cung cấp nước kịp thời. Bạn cũng có thể dùng tay ấn vào mặt đất trồng để nhận biết mức độ khô của đất để bổ sung nước kịp thời. 

Hình: Internet

Một số cây thích ẩm và chịu hạn mà bạn cần biết để chọn mức độ tưới phù hợp

Cây ưa ẩm: cây Phú Quý, Ngọc Hân, Vạn Lộc, Trầu Bà, Lan Ý, Bướm Đêm, Hương Thảo, Húng Quế, Cỏ Lan Chi, Bạch Mã Hoàng Tử…

Cây chịu hạn tốt: cây Cau Cảnh, Ngũ Gia Bì, Lộc Vừng, Kim Tiền, Lưỡi Hổ, Lưỡi Mèo, Sống Đời, Xương Rồng, Sen Đá, Dương Xỉ, Lô Hội, Cúc Tần Ô…

Chọn loại nước phù hợp cho cây cảnh trong nhà 

  • Nước mưa là lựa chọn tuyệt vời nhất bởi vì trong nước mưa chứa các dưỡng chất thiên nhiên tốt cho cây.
  • Nước sạch đóng chai là nguồn nước tốt cho cây nhưng khá tốn kém. 
  • Nước máy sạch là lựa chọn phổ biến, lưu ý nên đổ nước ra trong bình chứa trước 1 ngày trước khi dùng tưới cho cây.
  • Nước tưới cho cây phải là nước sạch, nước không nhiễm phèn hoặc chứa axit, nhiệt độ nước tưới ở mức bình thường (nhiệt độ phòng), không quá lạnh hay nóng. 

Cách chọn chất liệu chậu cho cây trồng trong nhà

Đối với các loài cây ưa chịu hạn như Xương Rồng, Sen Đá, Dương Xỉ…nên chọn loại chậu bằng đất sét nung hoặc gốm là tốt nhất. Chậu cây bằng đất sét nung, gốm với lợi thế hút ẩm tốt, nhanh chóng thoáng khí giúp lượng nước tưới khô thoáng nhanh chóng. 

Hình: Internet

Nếu trong nhà bạn có một vài giống cây trồng trong chậu thuỷ tinh, bạn cần lưu ý tưới nước với liều lượng phù hợp. Vì chậu chất liệu thuỷ tinh thường không hấp thụ được lượng nước thừa mà cây trồng loại bỏ. 

Hình: Internet

Hạn chế sử dụng chậu cây bằng chất liệu nhựa, cây trồng chậm phát triển khi được trồng trong các chậu này. Mức độ hấp thụ lượng nước thừa và quá trình chuyển hoá nước tưới của loại chậu nhựa kém nhất trong các chất liệu dùng để sản xuất chậu cho cây cảnh.

Text: Kchannel – Source: Danviet

Có thể bạn quan tâm! 

5 tựa sách hay về thiền định cho người mới bắt đầu

Công thức 7 loại sinh tố giúp giảm cân dễ thực hiện tại nhà

Hiểu về Media Gaslighting và cách nhận biết bạn có bị “Truyền thông thao túng tâm trí”?

Thiết kế nhà theo phong cách sống xanh của các siêu sao thế giới: tài tử Johnny Depp, Leonardo DiCaprio, Julia Robert đều góp mặt 

Bạn đã biết ý nghĩa của các loài hoa?

Tổ ấm đẹp như mơ của cặp siêu sao Adam Levine – Behati Prinsloo

Những lưu ý đảm bảo sức khỏe cho người mới bắt đầu ăn chay 

Nhà đẹp: 5 xu hướng thiết kế kiến trúc dẫn đầu năm nay

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

    TIN MỚI