Cảnh báo nguy cơ đột quỵ ngày càng tăng ở người trẻ

Sau sự ra bất ngờ của nghệ sĩ Chí Tài vì đột quỵ, mới nhất là nam ca sĩ Vân Quang Long đã lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ đột quỵ đang ngày càng gia tăng.

Đột quỵ não hay còn được biết đến với tên gọi “tai biến mạch máu não” là bệnh lý nguy hiểm. Đột quỵ có tỉ lệ tử vong cao do thiếu máu lên não (nhồi máu não) và đột quỵ chảy máu não (xuất huyết não). Trong đó đột quỵ chảy máu não có tỉ lệ tử vong cao hơn.

Đột quỵ hiện nay đã không còn là bệnh lý chỉ dành cho người cao tuổi nữa. Trong những năm trở lại đây, tỉ lệ đột quỵ ở người trẻ tuổi ngày càng tăng. Theo báo cáo của các bệnh viện có đến 20% số ca nhập viện do đột quỵ ở độ tuổi trên dưới 40.

Đột quỵ não ở người trẻ tuổi đang ngày càng gia tăng

Đột quỵ ở người trẻ thường xuất phát từ những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Uống các đồ dùng có nồng độ cồn không kiểm soát, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng thay vào đó là ăn quá nhiều thức ăn nhanh. Bên cạnh đó, lý do còn đến từ việc người trẻ thường chủ quan và không nghĩ rằng đột quỵ có thể xảy ra ở người trẻ tuổi.

Những người trẻ thường có lối sống không lành mạnh, thói quen thức khuya và ngủ sau 1-2h sáng. Tình trạng thức đêm kéo dài, cùng với việc không thường xuyên vận động thể dục thể thao khiến những bộ phận tiêu thụ nhiều oxy như tim, não không tạo nhiều oxi gây ra đột quỵ.

Lạm dụng rượu bia và thuốc là cũng là một trong các nguyên nhân chính khiến đột quỵ “gần hơn” với người trẻ. Đây là thực trạng đáng báo động, bởi sử dụng rượu bia nhiều sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu. Cholesterol trong máu sẽ gây tắc nghẽn mạch máu, làm xơ vữa động mạch. Đối vối thuốc lá, nicotine trong khói thuốc sẽ làm chết các tế bào não và tim. Khói thuốc làm kết dính các hồng cầu gây tắc nghẽn mạch máu não.

Các chất kích thích đang khiến giới trẻ bị đột quỵ sớm
Bên cạnh đó, việc ăn uống của người trẻ hiện nay có phần sơ sài và cẩu thả. Bởi không có nhiều thời gian để nấu ăn đủ chất, họ sẽ ăn những thực phẩm chế biến sẵn như Hamburger, gà rán, đồ ăn đặt qua mạng. Những khẩu phần ăn như vậy chỉ làm no và có đủ năng lượng để học tập và làm việc nhưng không đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bởi trong các khẩu phần thức ăn nhanh hiện nay được chế biến nhiều dầu mỡ không tốt cho hệ tim mạch.

Đối với người trẻ hiện nay, để giảm nguy cơ đột quỵ cần khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các yếu tố nguy cơ, nếu có nguy cơ sẽ phải cần điều trị sớm. Điều trị tăng huyết áp, các bệnh lý chuyển hóa, béo phì… thêm vào đó là việc thay đổi thói quen xấu, sinh hoạt khoa học, bỏ thuốc lá, bỏ rượu. Đối với người từng có bệnh lí về tim mạch, lượng đường trong máu,… nên được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa để loại trừ yếu tố nguy cơ.

Text: Kchannel – Source: vnexpress – Hình: Internet

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC