Bánh tằm khoai mì, bánh chuối, bánh đậu đỏ và bánh bao khoai lang là những món bánh ngọt mà bạn có thể tự làm tại nhà mà không cần sử dụng đến lò nướng đấy. Cùng tham khảo ngay nào!
Nếu bạn là một tính đồ hảo ngọt và có niềm đam mê ăn uống nhưng nhà bạn lại không có lò nướng. Không sao! Hãy bỏ túi ngay công thức làm các loại bánh hấp vừa ngon vừa đơn giản tại nhà mà ai cũng có thể làm sau đây.
1. Bánh tằm khoai mì
Là một món bánh tráng miệng dân dã của người dân Nam bộ, gắn liền với tuổi thơ của nhiều 8x, 9x. Bánh có hình dáng thon dài giống con tằm, ăn hơi dai với mùi dừa thơm và béo ngậy, thường ăn chung với mè rang và đường.
Nguyên liệu:
- Khoai mì
- Bột năng – Màu thực phẩm
- Dừa – Nước cốt dừa
- Mè – Đường
Cách làm:
Bước 1: Bào nhuyễn khoai mì.
Bước 2: Trộn khoai mì với bột năng và thêm màu thực phẩm. Sau đó đem hấp cách thủy. Rồi để nguội sau đó cắt thành từng miếng thon dài (hoặc bất kỳ hình dạng nào tùy theo sở thích).
Bước 3: Lăn bánh qua vụn dừa nạo, dọn ra đĩa, rắc 1 ít mè rang và đường lên. Bánh tằm khoai mì sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước cốt dừa để bánh có mùi thơm và béo ngậy.
2. Bánh chuối hấp
Nguyên liệu:
- Chuối sứ
- Dừa khô
- Bột năng – Bột gạo
- Đường cát vàng – Đậu phộng – Vừng – 1 ống vani – Muối
Cách làm:
Bước 1: Chuối lột vỏ cắt khoanh mỏng khoảng 3mm, cho vào thau đã có sẵn đường cát vàng, bột năng và một ít bột gạo. Đổ nước vào khuấy đều.
Bước 2: Sau đó cho dừa khô nạo sẵn vào thau bóp mạnh với nước ấm để lấy nước cốt.
Bước 3: Rang thơm đậu phộng và mè.
Bước 4: Thoa 1 lớp dầu vào khuôn bánh đã chuẩn bị. Bắc lên bếp 1 ít nước, đợi nước sôi đặt khuôn lên tầm 1 phút thì đổ hỗn hợp chuối bột trong thau vào khuôn sao cho cao khoảng 3 – 4 cm, đậy nắp và để khoảng 30 phút. Rồi dùng một cây tăm xuyên thử qua lớp bánh nếu không dính vào tăm là bánh đã chín. Đợi nguội rồi lấy ra khỏi khuôn.
Bước 5: Đun sôi nước cốt dừa, một ít muối, bột năng vào khuấy cho đến khi nước cốt sánh đặc lại thì tắt bếp.
Bước 6: Cuối cùng là cắt bánh ra đĩa và chan nước cốt dừa lên bề mặt bánh, rắc đậu phộng và mè là có thể thưởng thức rồi.
3. Bánh đậu đỏ hấp
Nguyên liệu:
- 200g đậu đỏ
- 600ml nước
- 250g bột gạo tẻ
- 180g bột gạo nếp
- 80g đường cát
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường.
Bước 2: Luộc chín đậu đỏ rồi tách riêng phần nước luộc đậu.
Bước 3: Cho nước luộc đậu vào thau bột trộn đều sau đó rây bột cho mịn.
Bước 4: Lấy 1/3 lượng bột vừa rây trộn đều với đậu đỏ đã luộc chín.
Bước 5: Quét 1 lớp dầu mỏng lên một chiếc khay, rắc 1 ít bột mịn lên. Cho đậu đỏ đã trộn lên trên, rắc thêm 1 lớp bột mịn rồi lại 1 lớp bột trộn đậu đỏ. Cứ như thế cho đến hết.
Bước 6: Cho khay bánh vào nồi hấp, hấp nóng khoảng 30 – 40 phút là đã có thể dùng được.
4. Bánh bao khoai lang hấp
Nguyên liệu
- Bột mì
- Khoai lang tím
- Men – Đường – Dầu ăn
Cách làm
Bước 1: Cho đường, men vào nước ấm rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa tan.
Bước 2: Cho bột mì vào bát rồi đổ nước đã pha ở bước 1 vào. Nhào bột thành một khối, sau khi nhào xong dùng nilon bọc lại khoảng 15 phút để bột nở. Khi bột đã nở, chia bột thành 2 phần bằng nhau.
Bước 3: Cho khoai lang tím vào nồi, luộc chín rồi gọt vỏ. Dùng nĩa nghiền nhuyễn khoai rồi trộn với một phần bột ở bước 3, sau đó trộn đều hoặc xay thật nhuyễn. Rồi bọc lại ủ khoảng 15 phút.
Bước 4: Dùng cán, cán 2 phần bột đã ủ bên trên rồi đặt phần bột trắng và tím chồng lên nhau. Cuộn lại, dùng dao cắt thành các phần nhỏ.
Bước 5: Quét chút dầu ăn lên đáy bánh bao rồi cho vào nồi hấp, khoảng 15 phút là đã có thể thưởng thức. Nên dùng nóng để cảm nhận sự thơm mềm của bánh bao khoai lang hấp. Chúc các bạn thành công nhé!
Text: Kchannel – Source: toplist.vn
Có thể bạn quan tâm!
Hướng dẫn cách làm món Teriyaki gà nhanh chóng cho dân công sở
Margarita “nàng thơ” của giới Batender và cách pha chế Margarita hoa hồng xinh đẹp
Tôm sống sốt Thái chua cay: bỏ túi ngay cách chế biến đơn giản lại siêu nhanh tại nhà