10 biểu hiện của người có EQ cao và tố chất thành công trong họ?

Biết lắng nghe, chia sẻ, lương thiện, tu dưỡng bản thân mỗi ngày là những biểu hiện của người sở hữu EQ cao. Họ dễ dàng chiếm trọn thiện cảm và là người có tố chất thành công cao trong công việc lẫn cuộc sống.

Hình: Internet

Với một người thành công, ngoài IQ (chỉ số thông minh) cao cũng cần phải có EQ (trí tuệ cảm xúc) cao. EQ là chìa khóa giúp xây dựng các mối quan hệ bền chặt, công việc diễn ra suôn sẻ hơn, nhờ đó dễ dàng đạt được thành công của cá nhân. Bởi, rất hiếm ai có thể thành công mà không cần đến sự hợp tác của mọi người trong xã hội.

Những người có chỉ số EQ cao thường có những biểu hiện dưới đây:

1.Không tùy tiện phán xét, phàn nàn hay đổ lỗi

Hình: Internet

Người có EQ cao thường rất dễ đồng cảm vì thế khi xảy ra sự cố hay mắc sai lầm thường sẽ không đổ lỗi hay phàn nàn, chê trách người khác. Họ có xu hướng tích cực và nhìn thế giới với góc nhìn rộng mở nên thường rộng lòng tha thứ và thấu hiểu để tìm cách giải quyết vấn đề.

2. Biết lắng nghe, tử tế và đối xử tốt với mọi người

Hình: Internet

Đại đa số những người có thói quen muốn đánh bại người khác bằng lời nói và cho rằng bản thân lanh lợi thông minh khi giành được sự chú ý của người khác để thể hiện bản thân và hạ gục đối phương trên thực tế họ sẽ trở nên bất lịch sự, không biết lắng nghe và thiếu tôn trọng người đối diện.

Mọi trò đùa đều có ranh giới mà người có EQ cao thường lưu tâm: “Không đùa về khuyết điểm cơ thể của người khác, không nói đùa về niềm tin của người khác và đừng trêu đùa về người thân của nhau”. Họ luôn là người biết đặt mình vào vị trí của người khác và nói lên tiếng lòng của họ.

Trí tuệ cảm xúc được biểu hiện qua việc lắng nghe người khác và chia sẻ câu chuyện với mọi người, đây là một yếu tố dễ nhận thấy ở người có EQ cao và trên hết họ sẽ luôn được mọi người xung quanh yêu quý.

3. Biết tỏ ra yếu đuối và khiêm tốn đúng lúc

Hình: Internet

Những người càng thông minh càng biết thể hiện sự yếu đuối và khiêm tốn để tránh bị ghen ghét đồng thời nhận được sự tôn trọng, đánh giá cao của người khác. Với những người khôn ngoan trong giao tiếp ứng xử, họ biết khen ngợi thế nào để không rơi vào tình huống được gọi là “thảo mai” bên cạnh đó thể hiện được sự chân thành, vừa vui vẻ vừa khiến người đối diện thoải mái.

4. Lương thiện, tử tế 

Hình: Internet

Có một câu nói thế này: “Bạn chỉ cần lương thiện, trời xanh sẽ tự an bài” rất đúng với trường hợp này. Người EQ cao có suy nghĩ tử tế và đối xử chân thành cho những người xứng đáng. Họ rất giỏi nhớ tên của người khác dù là mới quen hay chỉ từng nghe qua một lần. Khi được nhớ tên, người ta thường cảm thấy bản thân được tôn trọng và có thể giúp cả 2 phá bỏ rào cản giao tiếp để đi đến những mối quan hệ lâu dài.

5. Biết rõ mình muốn gì , luôn tìm cách để làm tốt hơn và phát huy thế mạnh

Hình: Internet

Người ta hay nói: “Thành công chỉ đến nhờ 1% thiên tài và may mắn nhưng sẽ cần đến 99% nỗ lực”. Điều đó khẳng định việc bạn có thành công hay không là nhờ chính những khổ luyện, rèn giũa, tu dưỡng của bạn mỗi ngày.

Bạn nên nghiêm túc suy nghĩ xem, bạn muốn một cuộc sống như thế nào, thế mạnh và kỹ năng bạn đặc biệt giỏi của bạn là gì? Hãy sử dụng chúng thường xuyên, bạn sẽ càng sống vui hơn, yêu thích công việc và được tôn trọng hơn.

Hãy đầu tư một phần thời gian để đọc hoặc nghiên cứu, mở mang trí tuệ và tầm nhìn để cải thiện bản thân mỗi ngày. Điều này sẽ làm bạn thành công trong công việc lẫn cuộc sống.

6. Thừa nhận rủi ro, sẵn sàng đón nhận thất bại

Hình: Internet

Thật không dễ dàng tìm được một người thành công mà không dám chấp nhận rủi ro nhất định trong sự nghiệp. Bạn xây dựng cuộc sống của mình dựa trên những gì mà bạn tin tưởng. Jeff Bezos – CEO của Amazon, người đã vượt qua Bill Gates để trở thành người giàu nhất thế giới hiện nay cũng lựa chọn mạo hiểm trong quyết định tham gia cuộc chơi may rủi cùng Internet từ thuở ban đầu. 

Hãy tỉnh táo và suy ngẫm để có đủ dũng khí đối mặt với những thay đổi mỗi ngày. Chỉ khi bạn có sức mạnh chấp nhận, chịu đựng những khó khăn thì mới có thể vượt qua chúng và giành chiến thắng. 

Đồng thời tiếp thu ý kiến của người khác để nỗ lực hoàn thiện bản thân một cách tốt hơn.

7. Có tinh thần trách nhiệm

Hình: Internet

Người có EQ cao yêu thích cảm giác tự lập và luôn suy nghĩ tích cực. Nếu phạm lỗi, họ sẽ thẳng thắn thừa nhận và chịu trách nhiệm chứ không bao giờ trốn tránh.

8. Không ngừng học hỏi, dám thoát khỏi vùng an toàn

Hình: Internet

Điều gì khiến một người luôn luôn cố gắng, nỗ lực và không ngừng học hỏi?

Những người thành công là những người không ngừng học hỏi, không cho phép bản thân mình làm những điều dễ dàng và nhàm chán. Họ luôn táo bạo song song đó là muốn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để khai phá được sức mạnh mới của chính mình. Điều đó khiến họ thoải mái và không bị tuột lại phía sau.

Hãy so sánh hình ảnh bạn muốn trở thành với hình ảnh bạn hiện tại. Từ đó, bạn có thể bắt đầu điều chỉnh để bản thân ngày càng tốt hơn. Đồng thời hãy luôn giữ một thái độ tích cực trong cuộc sống ngay cả khi gặp phải khó khăn nhất.

9. Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình

Hình: Internet

Giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát của mình chính là ở trong mọi hoàn cảnh vẫn có thể giữ được trạng thái nội tâm cân bằng, điều này giúp những người thành công hiểu rõ chân thật giá trị của bản thân cùng các sự vật, hiện tượng xung quanh. 

10. Không phụ thuộc vào hoàn cảnh

Hình: Internet

Thông thường khi gặp khó khăn, người ta thường có xu hướng đổ lỗi cho hoàn cảnh nhưng thật sự hoàn cảnh không đáng sợ mà điều đáng sợ chính là mất đi lòng tự tin, mất đi ý chí của bản thân. Đối với những người thành công, biểu hiện của họ là tin tưởng vào chính mình, không ngại khó, không ngại khổ, đương đầu với thách thức để vượt qua.

Hình: Internet

Tóm lại, với những người EQ cao sẽ biết cách duy trì tâm trạng tốt cả một ngày để có thể tập trung vào công việc. Điểm chung của những người thành công là đều có tinh thần thép và ý chí vững vàng cùng với lối sống tích cực, quyết tâm cao và không sợ hãi. Vì thế, hãy luôn tôi luyện của bản thân bằng cách nắm bắt được thế mạnh của mình, dám đối mặt với thất bại, khó khăn, suy nghĩ tích cực và đối đãi với người khác một cách chân thành và tinh tế. Đừng bằng lòng với những gì bạn đang có bởi điều đó sẽ tiếp thêm lửa cho bạn cải thiện hoàn cảnh và bản thân trong tương lai. Mỗi khoảnh khắc bạn đang sống chính là những khoảnh khắc bạn có thể làm cho cuộc sống này tốt đẹp hơn! Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của chính mình nhé!

Text: Kchannel – Source: ttvn.toquoc.vn

Có thể bạn quan tâm!

Khủng hoảng thời Covid-19 thức tỉnh phụ nữ 30 lên kế hoạch tu dưỡng năng lực bản thân

Bí quyết vàng để trúng tuyển phỏng vấn xin việc từ nhà tuyển dụng

Chuông xoay Tây Tạng – phương pháp trị liệu sức khỏe tinh thần giúp xua tan bất an lo lắng trong bạn

“Phụ nữ cần đẹp nhưng càng cần khí chất” và những lời khuyên từ tỷ phú Lý Gia Thành

Sống hạnh phúc theo cách khoa học – Bạn tin không?

Lagom – Triết lý sống của người Thuỵ Điển giúp bạn khỏe mạnh và yêu đời hơn

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC