Các công dụng tuyệt vời của nước ép củ dền (củ cải đường) đối với sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ sau đây sẽ khiến bạn lựa chọn thức uống này cho thực đơn hàng ngày của mình đấy!
Trước khi tìm hiểu về công dụng của nước ép củ cải đường đến sắc vóc, sức khỏe của phái đẹp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của loại rau củ này.
Củ dền (củ cải đường) thường được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn ngon và khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Trong củ dền có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể cũng như có công dụng chữa lành một số bệnh.
Củ cải đường rất ngon và dễ dàng để ép thành một loại thức uống bổ dưỡng hàng ngày. Đầu tiên, củ dền có hàm lượng calo thấp, đây là điều mà phái đẹp quan tâm hàng đầu cho chế độ giữ gìn nhan sắc của mình. Tuy có lượng calo thấp nhưng trong củ dền lại chứa hầu như đầy đủ tất cả các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của bạn.
Theo các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng trong 100 gram củ dền chứa các loại dưỡng chất với hàm lượng sau: Calories (44), Chất đạm (1,7 gam), Vitamin C (6% RDI), Folate (20% RDI), Chất béo (0,2 gam), Chất xơ (2 gam), Magiê (6% RDI), Kali (9% RDI), Phố pho (4% RDI), Manga (16% RDI), Sắt (4% RDI).
Với tất cả các loại dưỡng chất tốt cho sức khỏe trên thì công dụng của nước ép củ cải đường có hiệu quả cải thiện với một số chứng bệnh thường gặp sau:
Giúp kiểm soát huyết áp, bệnh tim bao gồm đau tim và đột quỵ. Củ dền sống có tác dụng mạnh hơn củ dền đã được nấu chín đối với các triệu chứng co thắt tim. Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng củ cải đường có thể giảm đáng kể huyết áp lên đến 4-10mmHg trong khoảng vài giờ. Nitrat trong củ dền sẽ phát huy hiệu quả giảm huyết áp vì nitrat trong thức ăn hoặc nước ép củ dền sẽ chuyển hóa thành oxit nitric – một phân từ làm giãn nở các mạch máu khiến huyết áp sẽ giảm. Muốn công dụng nhiều hơn bạn cần uống nước ép củ dền hoặc chế biến các món ăn có thành phần từ củ dền một cách thường xuyên.
Tiếp đến, các dưỡng chất trong củ dền có thể chống lại các chứng viêm. Tình trạng viêm mãn tính có thể liên quan đến các bệnh lý như béo phì, bệnh tim mạch, gan và ung thư. Vì thế, củ dền chứa các sắc tố gọi là betalain có hiệu quả kháng viêm.
Những người mắc chứng viêm xương khớp có thể sử dụng củ dền để ép làm thức uống và các món ăn hàng ngày vì các sắc tố betalain trong củ dền là chiết xuất được tìm thấy trong các viên nang làm giảm đau và hạn chế tình trạng khó chịu liên quan đến xương khớp.
Đối với những ai đam mê vận động thể thao thì nitrat trong củ dền có thể nâng cao hiệu suất luyện tập. Lý do này cũng lý giải vì sao các vận động viên thể thao chọn nước ép củ dền là thức uống hàng ngày của mình.
Ăn củ dền hay uống nước ép của loại rau củ này cũng giúp cải thiện hoạt động thể thao như đạp xe, chạy bộ…đồng thời tăng lượng oxy sử dụng lên đến 20%. Và quan trọng hơn hết, nước ép hay các món ăn được chế biến từ loại củ có màu đỏ sẫm này giúp phái đẹp giảm cân và làm chậm quá trình lão hóa một cách hiệu quả!
Text: Kchannel – Source: hellobacsi.com