Trồng rau sạch tại nhà: dụng cụ dễ tìm và các bước thực hiện đơn giản 

Khi có kế hoạch trồng rau sạch tại nhà, bạn thường boăn khoăn không biết nên chọn dụng cụ và các bước thực hiện như thế nào? Hãy tham khảo các gợi ý dưới đây để nhanh chóng hoàn thiện khu vườn của bạn nhé!

Hình: Internet

Hiện nay với cuộc sống ngày càng hiện đại và mức độ xuất hiện tràn lan tình trạng thực phẩm bẩn thì việc tự tạo ra những loại thực phẩm sạch tại nhà đang ngày càng phổ biến. Vì thế, việc tìm hiểu về quy trình cũng như cách thức trồng các loại rau tại nhà cho gia đình sử dụng là rất quan trọng và cần thiết. 

Hình: Internet

Những cách tự trồng rau sạch tại nhà đơn giản mà bạn nên tham khảo khi có kế hoạch cung cấp thêm nguồn rau xanh cho gia đình dưới đây:

Đất trồng tơi xốp cho hiệu quả cao

Hình: Internet

Trước khi trồng bất cứ loại rau củ hay cây ăn quả nào, bạn cũng cần phải chuẩn bị nền móng vững chắc với loại đất màu mỡ và không có lẫn tạp chất thì mới đảm bảo được sự phát triển của hạt giống. 

Nếu đây là lần đầu bạn trồng rau, bạn có thể dễ dàng mua được loại đất mà mình cần ở các cửa hàng chuyên về cây giống. Còn nếu bạn đã có sẵn đất thì chỉ cần xới đất và bón thêm phân cho đất màu mỡ. Lưu ý là nên chọn những loại phân hữu cơ hay phân ủ tự nhiên để có được một mảnh đất tốt cho rau trồng.

Không gian trồng đủ ánh sáng

Hình: Internet

Để có đầy đủ điều kiện sống tốt cho loại rau mà bạn trồng, bạn cần một không gian đầy nắng, thoáng mát để các loại cây trồng được phát triển thuận lợi. Tuy nhiên nếu nhà bạn không có không gian, bạn vẫn có thể đặt cây ở ban công, cạnh cửa sổ hoặc lựa chọn những loại cây trồng có thể thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.

Gieo trồng loại cây theo mùa trong năm  

Hình: Internet

Tuỳ vào từng thời điểm trong năm, bạn nên lựa chọn loại hạt giống phù hợp. 

Ví dụ: Mùa khô (tháng 1 – tháng 6) thích hợp với các loại cây trồng như: các loại bầu, bí, các loại cà, dưa chuột, đậu cô-ve, mồng tơi, rau dền, đậu bắp,…

Mùa mưa (tháng 7 – tháng 12) là thời điểm lý tưởng đối với các loại cải, xà lách, su hào, hành, rau mùi,…

Cách thức gieo hạt 

Hình: Internet

Sau khi đã lựa chọn giống cây phù hợp thì việc gieo trồng cũng rất quan trọng. Nên gieo các loại hạt giống cách nhau một khoảng cách nhất định để đảm bảo đủ dinh dưỡng. Dùng xẻng để đào một hố sâu vừa phải rồi tiến hành gieo hạt, đất phía trên phải tơi xốp, không đè nén. 

Khâu chăm sóc 

Hình: Internet
  • Tưới nước đầy đủ, giữ độ ẩm cho đất, không để đất quá khô hay úng nước.
  • Thường xuyên dọn cỏ xung quanh cây trồng 
  • Bón phân cho đất cách 4-6 tuần 
  • Tiêu diệt côn trùng gây hại 
  • Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu… 

Dùng kéo khi thu hoạch 

Hình: Internet

Khi các loại trái cây và rau quả chín, dùng kéo sạch hoặc kéo làm vườn để thu hoạch. Bạn cần canh thời điểm thu hoạch sao cho phù hợp.

Gợi ý những loại hình trồng rau sạch phổ biến hiện nay

Hình: Internet
  • Trồng rau trong hộp, chậu
  • Trồng rau thủy canh 
  • Trồng rau trên tường

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần tham khảo khi bắt đầu tự tay “kiến tạo” 1 vườn rau sạch nho nhỏ tại nhà dành cho bản thân và gia đình. Với những loại thực phẩm do chính bạn trồng sẽ chứa đầy yêu thương và hoàn toàn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho chính mình và cả gia đình đấy nhé! Chúc bạn thành công!

Text: Kchannel – Source: danviet.vn

Có thể bạn quan tâm!

Những lợi ích cho sức khỏe khi uống nước theo cách người Nhật Bản

Công dụng tuyệt vời của nước ép củ dền với sắc vóc và sức khỏe cho phái đẹp

13 loại thực phẩm giàu dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19

Những cách bày trí cây xanh siêu đẹp cho ngôi nhà của bạn 

Cottage Garden xu hướng làm vườn tại gia được yêu thích nhất trong năm

 

 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC